Tỷ lệ trộn bê tông đúng mác sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình xây dựng. Vậy bê tông được tạo thành từ những loại vật liệu nào và cần được cấp phối như thế nào là thích hợp? Hãy cùng BÊ TÔNG VIỆT NHẬT VĨNH PHÚC tìm ra câu trả lời thông qua nội dung bài viết sau.

Tại sao cần trộn đúng tỷ lệ bê tông?

Maxresdefault (5)
Chất lượng bê tông phụ thuộc vào tỷ lệ phối trộn vật liệu

Đọc thêm: PHƯƠNG PHÁP XÁC ĐỊNH ĐỘ CHỐNG THẤM CỦA BÊ TÔNG

Tỷ lệ trộn bê tông đúng mác được cho là rất quan trọng bởi nó chính là một trong những yếu tố quyết định đến chất lượng của công trình. Công trình đạt được chất lượng có khả năng sử dụng trong thời gian lâu dài mà không bị hư hỏng hay bị ảnh hưởng bởi thời tiết, khí hậu khắc nghiệt.

Có thể nói, tùy theo yêu cầu riêng của mỗi khu vực xây dựng, tỷ lệ trên sẽ được thay đổi sao cho thích hợp để đạt được tiêu chuẩn chất lượng. Trong đó, bê tông được tạo thành từ hỗn hợp xi măng, cát, đá và các nguyên liệu khác trộn đều với nhau. Nói cách khác, càng được trộn theo đúng tiêu chuẩn yêu cầu người dùng có thể càng yên tâm hơn về chất lượng cũng như tính thẩm mỹ của công trình.

Mác bê tông là gì?

“Mác” trong “Tỷ lệ trộn bê tông đúng mác” là một tiêu chuẩn mà chúng ta vẫn thường hay gọi theo tiếng Liên Xô trước đây. Hiểu nôm na có nghĩa là cường độ chịu nén của một mẫu bê tông lập phương 15cmx15cmx15cm trong điều kiện bảo dưỡng bê tông tiêu chuẩn.

Chỉ số trên được đo lường bằng cách đưa mẫu bê tông cào máy nén phá hủy theo đơn vị tính là Mpa hoặc daN/cm2. Trên thị trường hiện nay, loại mác bê tông được ứng dụng rộng rãi nhất trong các công trình thường là mác 150, mác 200, mác, 250 và mác 400. Ngoài ra, những dự án chuyên nghiệp, với quy mô khổng lồ hoặc cần đáp ứng những điều kiện tiêu chuẩn riêng cần đến mác 1000 hay mác 1500 tùy theo trường hợp cụ thể.

Tỷ lệ trộn bê tông là gì?

Để có được vật liệu bê tông theo tỷ lệ trộn bê tông đúng mác, người trộn cần đến 4 loại thành phần cấu thành chính bao gồm: xi măng, cát, nước và cốt liệu thô. Trong đó, cốt liệu thô được nhắc đến thường là đá dăm, đá hoặc sỏi ngoài ra, một số công trình còn yêu cầu có thêm vài phụ gia đặc biệt cho thêm vào hỗn hợp trên.

Trong đó, tỷ lệ cần được quan tâm chính là tỷ lệ giữa 3 thành phần xi măng, cát và cốt liệu thô, còn nước sẽ được thay đổi tùy thuộc vào từng dự án. Để đo lường tỷ lệ bê tông sao cho đúng mác, người trông vật liệu thường sử dụng các thiết bị đo lường chuyên dụng hoặc ước lượng gần đúng bằng xô, thùng. Tỷ lệ cấp phối khác nhau sẽ khiến cho chất lượng bê tông sau đó có khả năng chịu lực không giống nhau.

Tỷ Lệ Trộn Bê Tông Là Gì Và Sự Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Công Trình?
Bốn thành phần chính của bê tông là xi măng, cát, nước và cốt liệu thô

Tính chất của bê tông theo tỷ lệ cấp phối

  • Cấp phối càng nhiều đá sẽ càng làm tăng cường độ nén
  • Cấp phối càng nhiều cát sẽ càng làm tăng khả năng chịu lực
  • Cấp phối càng nhiều xi măng càng làm tăng độ bền kéo
  • Càng sử dụng ít nước trong phối trộn sẽ càng làm tăng khả năng bám dính của vữa, tuy nhiên sẽ khó thi công hơn.

Tuy nhiên cần lưu ý độ nén của bê tông không xuất hiện ngay sau khi thi công mà cần có thời gian đến 28 ngày sau đó để đạt được tiêu chuẩn yêu cầu. Cụ thể, sau ngày thứ nhất, cường độ chịu nén chỉ đạt được 16%, sau ngày thứ 3, cường độ chịu nén chỉ đạt được 40%, sau ngày thứ 7, cường độ chịu nén chỉ đạt được 65%, sau ngày thứ 14, cường độ chịu nén chỉ đạt được 90% và sau ngày 28, cường độ chịu nén chỉ đạt được 99%.

Đọc thêm: Lưu ý khi sử dụng mac bê tông cao

Chất lượng vật liệu quyết định chất lượng bê tông

Tỷ Lệ Trộn Bê Tông Là Gì Và Sự Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Công Trình?
Tỷ lệ trộn bê tông đúng mác giúp tăng chất lượng, độ bền công trình

Như đã nói, bê tông được tạo thành từ 4 loại vật liệu chính là xi măng, cát, đá và nước. Như vậy, không riêng gì xi măng, chất lượng của bê tông còn phụ thuộc rất nhiều vào chất lượng của những loại vật liệu còn lại. Chọn vật liệu càng chất lượng càng đảm bảo chất lượng bê tông cho công trình. Cụ thể:

  • Đối với xi măng, cần dựa vào mác của bê tông mà chọn lựa loại xi măng sử dụng sao cho thích hợp, nên tránh dùng xi măng mác cao để tạo ra thành phẩm bê tông mác thấp và ngược lại.
  • Về cát, để tăng độ bền chắc và khả năng chịu lực cho bê tông, nên ưu tiên chọn cát to hoặc trung, tránh chọn cát có kích thước quá bé, quá mịn trong xây dựng.
  • Chọn đá sỏi có kích thước từ 5mm đến 70mm sẽ phù hợp nhất với việc đảm bảo chất lượng độ nén cho bê tông thành phẩm.
  • Cuối cùng, nguồn nước được sử dụng để phối trộn các vật liệu nhất định phải là nguồn nước sạch không có tạp chất. Trong đó, tránh tuyệt đối sử dụng nước ao hồ, hay nước bị nhiễm phèn, nhiễm mặn, nước biển,…bởi nó sẽ là nguyên nhân trực tiếp tác động đến chất lượng bê tông.

Bên cạnh đó, để tăng tính kiểm soát chất lượng, vật liệu cát nên được sàng lọc lại một lần nữa trước khi sử dụng để loại bỏ những dị vật không nên có trong hỗn hợp. Đối với đá, trước khi mang đi trộn vữa, tốt hơn hết nên rửa qua nước sạch.

Hy vọng những thông tin vừa chia sẻ giúp bạn đọc hiểu hơn về mác bê tông và nắm bắt được tầm quan trọng của tỷ lệ trộn bê tông đúng mác.

Quý khách có nhu cầu Bê Tông Thương Phẩm tại: Vĩnh Yên, Phúc Yên, Bình Xuyên, Yên Lạc, Vĩnh Tường, Tam Dương, Tam Đảo hãy liên hệ về Bê Tông Việt Nhật chúng tôi. Đơn vị chuyên bê tông lớn nhất Vĩnh Phúc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ NGHỆ BÊ TÔNG VIỆT NHẬT
Đ/C: Thôn Quế, Xã Hướng Đạo, Huyện Tam Dương, Tỉnh Vĩnh Phúc
Tỷ Lệ Trộn Bê Tông Là Gì Và Sự Ảnh Hưởng Đến Chất Lượng Công Trình? Chuyên nghiệp, Tận tâm – Phục vụ 24/24
Website: www.vietnhatvinhphuc.vn
Hotline: 0973057161