Cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật các kết cấu cũng như nguyên liệu bê tông ngày càng đạt đến độ bền vững cao cũng như nó được sử dụng trong các công trình lớn yêu cầu tiêu chuẩn kĩ thuật cao. Những bê tông đạt độ bền vững cao thường được dân trong ngành phân thành bê tông mac. Hôm nay Bê tông Việt Nhật xin chia sẻ đến các bạn đọc những lưu ý khi sử dụng bê tông Mac cao

Bê tông mác cao là gì?

Bê tông mác cao, được định nghĩa là bê tông có mác lớn hơn 600daN/cm2. Để tạo ra cường độ cao phải tạo ra được bê tông có cấu trúc bền vừng, liền khối và đặc chắc. Điều này chỉ đạt được khi đảm bảo thực hiện được hàng loạt các điều kiện cơ sở các quá trình vật lý hình thành cấu trúc bê tông.

– Sử dụng xi măng và cốt liệu sạch/ có cường độ cao;

– Cốt liệu lớn có 2-3 cấp hạt và độ rỗng bé nhất trong khoảng 37%;

– Sử dụng cát có modun lớn và giảm tối đa lượng cát trong bê tông;

– Tỉ lệ nước trên xi măng là thấp nhất (bê tông cứng, độ sụt thấp);

Những lưu ý khi sử dụng bê tông mác cao

Tỷ lệ nước trong bê tông có ý nghĩa hết sức quan trọng, bởi vì : Nếu ít nước, hồ vữa khô, khó thi công, bê tông không đủ nước để phát triển hết cường độ. Nếu nhiều nước, hồ vữa nhão, dễ thi công, nhưng mác bê tông sẽ giảm và phát triển chậm.

Về nguyên tắc, không có một công thức cố định nào về tỉ lệ nước trong bê tông hoặc trong hồ vữa, mà nên thí nghiệm tại chỗ, vì còn phụ thuộc vào các yếu tố cụ thể (lượng xi măng, độ ẩm cát, độ hút nước nước của cốt liệu, môi trường…)

– Sử dụng xi măng ở mức độ cao nhất trong giới hạn cho phép;

– Sử dụng phụ gia siêu dẻo để bê tông có cấu trúc đặc chắc nhất;

– Trộn đều và đầm cẩn thận đúng qui trình, đảm bảo hệ số đầm chặt >0,98;

– Thực hiện đúng quy trình dưỡng hộ cần thiết để xi măng thủy hóa hoàn toàn.

Xem thêm:

Kinh nghiệm đổ bê tông tươi chất lượng tốt

Bê tông Việt Nhật chất lượng hàng đầu Vĩnh Phúc

Tags: ,