Để đảm bảo chất lượng công trình đúng như yêu cầu quy định thì bắt buộc phải trải qua bước kiểm tra độ chống thấm của bê tông. Vậy dựng vào đâu để đánh giá được một sản phẩm bê tông tươi đạt chuẩn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết Phương Pháp Xác Định Độ Chống Thấm Của Bê Tông xây dựng sau đây.

Xác Định Độ Chống Thấm Của Bê Tông Là Gì ?

Tiêu chuẩn xây dựng bê tông quy định phương pháp thử độ chống thấm nước của các loại bê tông nặng. Chế tạo trên cơ sở các chất kết dính thuỷ lực và có cỡ hạt lớn nhất của cốt liệu tới 40mm.

1. Thiết bị thử

  • Máy thử độ chống thấm ( hình 1 )
  • Bàn chải sắt
  • Paraphin hoặc mỡ bi ôtô
  • Tủ sấy 2000C
  • Giá ép mẫu
May Thu Do Chong Tham
    Máy thử độ chống thấm

2.  Công tác chuẩn bị mẫu thử

2.1 công tác chuẩn bị mẫu thử chống thấm được dựa theo TCVN 3105 : 1993. Mỗi mẫu gồm 6 mẫu dạng hình trụ đường kính bằng chiều cao và bằng 150mm.

2.1.1. Tuổi mẫu thử: Nhu cầu kết cấu của sản phẩm yêu cầu thử nghiệm chống thấm ở tuổi nào; thì thử mẫu ở tuổi đó, nhưng không được sớm hơn 28 ngày đêm.

2.1.2. Bảo quản mẫu thử: Trong thời gian chờ thử kết cấu sản phẩm được bảo dưỡng, đóng rắn ở điều kiện nào thì mẫu thử cũng được bảo dưỡng, đóng rắn trong điều kiện tương tự như vậy.

2.1.3. Độ ẩm của mẫu: Kết cấu sản phẩm yêu cầu nghiệm thu chống thấm ở trạng thái nào thì; thử chống thấm trên mẫu đúng ở trạng thái đó.

2.1.4. Nhiệt độ mẫu thử : Mẫu thử đều được thử với nhiệt độ bằng nhiệt độ phòng thí nghiệm.

2.1.5. Không thử độ chống thấm lên các vật mẫu không nguyên vẹn như bị rổ hoặc nứt… Trong trường hợp có các mẫu như vậy phải lặp lại việc đúc mẫu bằng đúng vật liệu đã thi công, đổ, đầm đúng như khi thi công hoặc khoan mẫu trực tiếp trên kết cấu cần thử.

2.2 Trước khi tiến hành thử, phải dùng bàn chải sắt tẩy sạch màng hồ xi măng trên hai mặt đáy của mẫu thử.

2.3 Sấy nóng áo mẫu tới 600C lấy mỡ bi ôtô hoặc paraphin đun chảy quét đều lên xung quanh thành mẫu rồi ép mẫu vào áo thép sao cho khe hở giữa chúng được lấp đầy hoàn toàn mỡ đặc hoặc paraphin.

xem thêm >>>>>>>>. Tiêu chuẩn đá xây dựng mới nhất hiện nay

Xac Dinh Do Chong Tham Cua Be Tong

3. Tiến hành thử

3.1 Kẹp chặt sáu áo có mẫu thử vào bàn máy bằng gioăng cao su và các bu lông hãm.

Bơm nước cho đầy các ống và khoang chứa, mở van xả hết không khí giữa các mẫu thử và cột nước bơm. Sau đó đóng van xả khí.

3.2 Bơm nước tạo áp lực tăng dần từng cấp, mỗi cấp 2daN/cm2. Thời gian giữ mau ở một cấp áp lực là 16 giờ.

3.3 Tiến hành tăng áp tới khi thấy trên mặt viên mẫu có xuất hiện nước xuyên qua. Khi đó khoá van và ngừng thử viên mẫu bị nước xuyên qua đó. Sau đó tiếp tục thử các viên còn lại và ngừng thử toàn bộ khi 4 trong 6 viên đã bị nước thấm qua.

4. Tính kết quả

4.1 Độ chống thấm nước của bê tông được xác định bằng cấp áp lực nước tối đa mà ở đó bốn trong sáu viên mẫu thử chưa bị nước xuyên qua. Theo kết quả thì đó chính là cấp áp lực xác định theo điều 3.3 trừ đi 2.

Trên đây là những thông tin về cách xác định độ chống thấm của bê tông để biết thêm những kiến thức cũng như những thông tin mới nhất về nghành xây dựng vui lòng liên hệ với chúng tôi tại đây.

Phương Pháp Xác Định Độ Chống Thấm Của Bê Tông CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ NGHỆ BÊ TÔNG VIỆT NHẬT
Đ/C: Thôn Quế, Xã Hướng Đạo, Huyện Tam Dương, Tỉnh Vĩnh Phúc
Phương Pháp Xác Định Độ Chống Thấm Của Bê Tông Chuyên nghiệp, Tận tâm – Phục vụ 24/24
Website: www.vietnhatvinhphuc.vn
Hotline: 0973057161

Tags: ,