Được xem là một dạng bê tông đặc biệt, bê tông tổ ong đặc biệt nhẹ với khối lượng lớn các lỗ rỗng không khí nhỏ và trung bình kích thước dưới 1…1,5mm. Loại vật liệu này vừa nhẹ, vừa có khả năng thấm hút cực lớn. Chính vì vậy mà chúng được sử dụng khá nhiều trong các công trình xây dựng. Hãy cùng Bê tông Việt Nhật đi tìm hiểu về loại vật liệu đặc biệt này qua bài viết dưới đây.

Sản xuất bê tông tổ ong thế nào

Có nhiều phương pháp để có thể sản xuất ra loại vật liệu đặc biệt này, có thể tham khảo 3 cách sau:

+ Phương pháp cơ học, khi hồ gồm có chất kết dính và nước, thường có phụ gia cát nghiền mịn, được trộn với bọt trong máy trộn chuyên dụng cứng rắn ta được vật liệu rỗng, được gọi là bê tông bọt

+ Phương pháp hóa học: khi người ta cho chất tạo khí vào chất kết dính, kết quả thu được là trong hồ của chất kết dính xảy ra phản ứng tạo khí, làm cho hồ nở phồng lên và trở nên rỗng. Vật liệu đã cứng rắn được gọi là bê tông khí.

+ Chất kết dính hỗn hợp xi măng, vôi cát nghiền với tỷ lệ khác nhau. Có thể thay cát bằng tro. Trong trường hợp này ta có được bê tôn tro bọt hay bê tông tro khí. Người ta thường dùng xi măng pooclang alit với thời gian bắt đầu ninh kết không chậm quá 2 giờ.

Lưu ý khi sản xuất bê tông tổ ong

Để sản xuất bê tông tổ ong cứng rắn trong gia công nhiệt dưới áp suất thường người ta sử dụng xi măng có mác không dưới PC40. Với những điều kiện ấy khối bê tông tổ ong trong thời gian ngắn đạt được độ ổn định cần thiết để gia công nhiệt ẩm tiếp theo. Không cho phép dùng xi măng pooclang puzolan và xi măng pooclang xỉ mà không qua kiểm tra trước. Vì chúng có thể gây nên co ngót lớn của khối bê tông tổ ong sau khi đổ khuôn.

Đối với bê tông tổ ong được gia công nhiệt trong avtolav nên dùng xi măng pooclang kết hợp với vôi sống theo tỷ lệ 1:1 theo khối lượng. Để chế tạo bê tông tổ ong được gia công nhiệt trong avtolav người ta thường dùng đối với hàm lượng CaO hoạt tính không dưới 70%, MgO không quá 5%, tỏa nhiệt cao với nhiệt độ 85 độ C. Độ nghiền mịn của bột vôi sống không được dưới 3500….4000 Cm2/g.

Thành phần chứa silic nên dùng cát thạch anh nghiềm mịn, có chứa không dưới 90% silic oxuyt, không quá 5% sét và o,5% mica. Căn cứ vào độ đặc của bê tông tổ ong cát nghiền mịn phải có diện tích bề mặt 1200…2000 cm2/g.

Xem thêm:

Bảo dưỡng bê tông, cách bảo dưỡng bê tông đúng cách

Tags: ,