1. Các tiêu chuẩn trong quá trình thực hiện bảo dưỡng bê tông

1.1 Tiêu chuẩn đánh giá

Bảo dưỡng bê tông cần được thực hiện liên tục sau khi xây dựng xong bề mặt của bê tông cho đến khi ngừng bảo dưỡng.

– Đảm bảo cho bê tông không bị mất nước trong khi thủy hóa và phát triển cường độ

– Tránh việc rung động mạnh phá vỡ liên kết

1.2 Thời gian bảo dưỡng

– Thời gian cần thiết cho bảo dưỡng

– Cường độ bảo dưỡng tới hạn

Biểu đồ thời gian bảo dưỡng

Biểu đồ này cho thấy bê tông có cường độ phát triển cực nhanh trong 3 ngày đầu tiên, đến 40% cường độ. 7 ngày tiếp theo đạt ~ 60%. Đủ 20 ngày thì cường độ bê tông mới đạt 100%. Đó là lý do mà chúng ta cần đặc biệt lưu ý đến công tác bảo dưỡng trong thời gian đầu.

Tùy theo các hạng mục đổ bê tông như sàn, dầm, cột bê tông và sự phát triển cường độ bê tông và tình hình khí hậu ở từng vùng, thông số sẽ được xác định cụ thể hơn.

2. Tiêu chuẩn bảo dưỡng ẩm bê tông tự nhiên

Vùng khí hậu bảo dưỡng ẩm bê tông Vị trí Tên mùa Thời gian Mức giá trị quy định không nhỏ hơn
%R28 Ngày đêm
Vùng A Từ huyện Diễn Châu (Nghệ An) trở ra. Mùa mưa ẩm 4-9 50-55 3
Mùa hanh khô 10-3 40-50 4
Vùng B Phía Đông Trường Sơn từ Diễn Châu đến Ninh Thuận Mùa khô 2-7 55-60 4
Mùa mưa 8-1 35-40 2
Vùng C Phần còn lại, bao gồm Tây nguyên và đồng bằng Nam bộ. Mùa khô 12-4 70 6
Mùa mưa 5-11 30 6
Bảng tiêu chuẩn bảo dưỡng ẩm bê tông tự nhiên

2.1 Giai đoạn ban đầu

Cần đảm bảo bê tông không bị mất nước do tác động môi trường (nắng, gió, độ ẩm). Bên cạnh đó, tránh lực cơ học (cọ sát) tác động lên bề mặt.

Phủ bê tông bằng các vật liệu thích hợp như vải bạt, nilon, phun chất tạo màng ngăn nước. Không tưới nước một cách trực tiếp lên bê tông để tránh hư hại, biến đổi lí học.

Dùng bạt phủ để bảo dưỡng bê tông

Khi cần, bạn có thể phun nước nhẹ tạo ẩm hoặc dùng phun sương

Trong điều kiện khí hậu nóng, nắng gắt, gió lào, nhất thiết phải bảo dưỡng cấp ẩm. Điều kiện thời tiết lý tưởng hơn có thể không phủ mặt nhưng cũng cần theo dõi để tránh bê tông mất nước, gây nứt.

Một số tiêu chuẩn để bê tông đạt đến giá trị nén nhất định mà khi tưới nước trực tiếp không gây hại đó là:

  • Mùa mưa ẩm ở vùng A, các mùa vùng B, C: (2,5-5) h.
  • Mùa hanh khô vùng A: (5-8) h

Tại hiện trường, bạn có thể tự xác định thời điểm đóng rắn bê tông bằng cách thử tưới nước, nếu như không thấy bề mặt hư hại thì có thể tiến đến giai đoạn bảo dưỡng sau.

2.2 Giai đoạn tiếp theo

Các tiêu chuẩn bảo dưỡng

Với bê tông sử dụng xi măng pooclăng và xi măng pooclăng hỗn hợp. Tưới nước thường xuyên trên bề mặt hở đến khi đạt thời gian bảo dưỡng cần thiết và cường độ bảo dưỡng tới hạn, cụ thể như sau:

Bê tông nặng, bê tông chống thấm, bê tông mác cao, bê tông lèn: Thời gian tùy theo vùng, không dưới mức quy định như bảng.

Bê tông khí, bê tông bọt: Thời gian cần thiết cộng thêm 1 ngày so với bảng.

Bảo dưỡng cho bê tông khí cần đúng cách

Bê tông kết cấu chịu lực tốt, bê tông xây dựng ở vùng ven biển (phạm vi 1km tính ở mép nước), bê tông xây dựng ở hải đảo: Khi không có tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông riêng thì thời gian cộng thêm 1 ngày đêm so với bảng.

Bê tông khối lớn cho công trình công nghiệp, dân dụng: Thời gian cần thiết từ 07 ngày đêm, không có sự phân biệt về vùng, khí hậu. Các biện pháp tưới tưới, cách nhiệt thực hiện theo quy định trong TCXDVN 305:2004.

Bê tông đầm lăn: Không dưới tiêu chuẩn đã được đưa ra ở bảng. Có thể dùng phun sương tưới sau đầm lèn của mỗi lớp. Tiến hành cuốn chiếu theo các lớp đổ. Đến khi ngừng triển khai thi công thì tưới nước bảo dưỡng cho lớp cuối cùng không ít hơn 7 ngày đêm.

Bê tông pooclang puzolan và bê tông xi măng poóc lăng xỉ: Thời gian bảo dưỡng cần thiết cộng thêm 1 ngày đêm so với tiêu chuẩn bảng

Bê tông sử dụng xi măng rắn chậm, dùng chất phụ gia chậm đông kết: Thời gian cần thiết để bảo dưỡng cộng thêm 01 ngày đêm từ bảng.

Bê tông dùng xi măng đóng rắn nhanh, dùng phụ gia làm nhanh đông kết: Thời gian bảo dưỡng cần thiết sẽ trừ đi 1 ngày đêm so với tiêu chuẩn trong bảng. Mùa mưa vùng B, C không ít hơn số ngày đêm của bảng.

Các yêu cầu về bảo dưỡng

Giai đoạn này có thể phun phủ ẩm hoặc không. Riêng vùng khí hậu khô nóng thì phủ ẩm sẽ giúp giảm số lần tưới nước, hạn chế nứt bề mặt bê tông.

Có thể ngâm nước ở trên bề mặt của bê tông thay cho nước giữ ẩm ngày và đêm. Tuy nhiên, cần đạt tiêu chuẩn TCVN 4506:1987.

Nước ao, sông, hồ cũng khi không có chất gây hại thì dùng để bảo dưỡng ẩm bê tông được.

Nước sông ao, hồ nếu đạt tiêu chuẩn cũng có thể dùng để bảo dưỡng bê tông

Khi sử dụng giải pháp kỹ thuật chuyên nghiệp giúp bê tông đóng rắn nhanh để sản xuất bê tông, tháo cốp pha sớm. Thời gian bảo dưỡng tiếp theo thực hiện như các tiêu chuẩn trên.

Khi bê tông chưa đạt đến cường độ bảo dưỡng tới hạn nhưng tháo cốp pha, cần tiếp tục dưỡng ẩm ngày đêm cho đến khi đạt được như quy định.

Cả 2 giai đoạn này kế tiếp nhau, từ khi bạn hoàn thiện bề mặt bê tông đến khi đạt được cường độ tới hạn của nó.

Những hướng dẫn trên đây của chúng tôi mang tính tham khảo. Tiêu chuẩn bảo dưỡng bê tông tùy thuộc rất lớn vào điều kiện thời tiết cũng như hạng mục bê tông.. Vậy tiêu chuẩn nghiệm thu cuối cùng là chất lượng bê tông khi đủ cường độ.

Xem thêm:

Kinh nghiệm đổ bê tông tươi chất lượng tốt

NÊN SỬ DỤNG BÊ TÔNG SỎI HAY BÊ TÔNG ĐÁ DĂM TỐT HƠN?

Tags: , ,