Tỷ lệ trộn bê tông đúng mác sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình xây dựng. Vậy bê tông được tạo thành từ những loại vật liệu nào và cần được cấp phối như thế nào là thích hợp? Hãy cùng Bê Tông Việt Nhật tìm ra câu trả lời thông qua nội dung bài viết sau.

Tỷ lệ trộn bê tông là gì?

Để có thể tạo ra được vật liệu bê tông theo tỷ lệ trộn bê tông đúng mác, thì người trộn cần đến 4 loại thành phần cốt liệu chính bao gồm: xi măng, cát, nước và cốt liệu thô. Trong đó, cốt liệu thô được nhắc đến thường là đá dăm, đá hoặc sỏi. Bên cạnh đó với một số công trình có yêu cầu sử dụng thêm phụ gia để đạt chất lượng mong muốn.

Trong đó 3 thành phần cần được quan tâm nhất là xi măng, cát và cốt liệu thô còn nước nước sẽ được thay đổi tùy thuộc vào từng loại công trình. Để có được tỷ lệ trộn bê tông chính xác nhất nhưng kiểm soát thường sử dụng các thiết bị đo lường chuyên dụng hoặc có thể dựa theo kinh nghiệm ước tính bằng thùng hoặc xô. Mỗi tỷ lệ sẽ cho ra sản phẩm với khả năng chịu lực khác nhau.

Z4391668929035 68c7b1988aff8feee96f2cbb9731f7e2

Tại sao cần trộn đúng tỷ lệ bê tông?

Một trong những yếu tố quan trọng quyết định chất lượng bê tông là tỷ lệ trộn bê tông đúng mac. Với các công trình đạt chất lượng tốt theo đúng yêu cầu thì sẽ có khả năng sử dụng trong thời gian lâu dài cũng như hạn chế được các rủi ro, hưng hỏng, tăng khả năng bảo quản trước ảnh hưởng bởi thời tiết cũng như khí hậu.

Tùy theo nhu cầu công trình cũng như khu vực xây dựng mà tỷ lệ trộn bê tông sẽ được thay đổi sao cho phù hợp với công trình.

Tính chất của bê tông theo tỷ lệ cấp phối

  • Càng trộn nhiều đá, cường độ nén càng lớn.
  • Trộn càng nhiều cát thì khả năng chịu tải càng cao
  • Hàm lượng xi măng càng cao thì độ bền kéo càng cao
  • Khi trộn càng ít nước thì độ kết dính của vữa càng tốt, nhưng sẽ khó thi công hơn.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng cường độ nén của bê tông không xuất hiện ngay sau khi thi công mà cần đến 28 ngày sau khi thi công mới đạt tiêu chuẩn yêu cầu. Cụ thể, cường độ nén sau ngày đầu tiên chỉ còn 16%, cường độ nén sau ngày thứ ba chỉ còn 40%, cường độ nén sau ngày thứ bảy chỉ còn 65%, đến ngày thứ 14 sau ngày thứ ba thì lực nén. cường độ chỉ đạt 90%, sau 28 ngày cường độ nén chỉ đạt 99%.

Z4391667250067 6e456dd06757fd55869a1e69a47d38af

Đọc thêm:  Tiêu chuẩn đá xây dựng mới nhất TCVN 10321:2014

Chất lượng vật liệu quyết định chất lượng bê tông

Như đã nói ở trên, bê tông được tạo thành từ 4 nguyên liệu chính là xi măng, cát, đá và nước. Do đó, không chỉ xi măng mà chất lượng bê tông cũng phụ thuộc phần lớn vào chất lượng của vật liệu còn lại. Chất lượng vật liệu càng cao thì chất lượng bê tông của công trình càng tốt. Đặc biệt:

  • Đối với xi măng, cần chọn loại xi măng phù hợp để sử dụng theo mác bê tông, tránh dùng xi măng mác cao để làm ra sản phẩm bê tông mác thấp và ngược lại.
  • Về cát, để tăng cường độ và khả năng chịu lực của bê tông, nên sử dụng cát lớn hoặc trung bình, tránh dùng cát quá mịn hoặc quá mịn trong quá trình thi công.
  • Chọn sỏi có kích thước từ 5mm đến 70mm sẽ là tốt nhất để đảm bảo chất lượng của quá trình đầm bê tông thành phẩm.
  • Cuối cùng, nước dùng để trộn nguyên liệu nhất định phải là nước sạch không lẫn tạp chất. Đặc biệt, tuyệt đối tránh sử dụng nước ao hồ, hoặc nước nhiễm phèn, nhiễm mặn, nước biển,… vì đây sẽ là nguyên nhân tác động trực tiếp lên bê tông

Bên cạnh đó, để tăng tính kiểm soát chất lượng, vật liệu cát nên được sàng lọc lại một lần nữa trước khi sử dụng để loại bỏ những dị vật không nên có trong hỗn hợp. Đối với đá, trước khi mang đi trộn vữa, tốt hơn hết nên rửa qua nước sạch.

Hy vọng những thông tin vừa chia sẻ giúp bạn đọc hiểu hơn về mác bê tông và nắm bắt được tầm quan trọng của tỷ lệ trộn bê tông đúng mác. Mọi thắc mắc quý khách hàng vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Bên chúng tôi chuyên cung cấp bê tông tươi tại TP Vĩnh Yên, huyện Tam Dương, Tam Đảo, Bình Xuyên, Yên Lạc, Lập Thạch, Vĩnh Tường, TP Phúc Yên v.v với bề dày kinh nghiệp hoạt động cùng với đội ngũ nhân viên kỹ thuật tuổi trẻ đầy năng động và chuyên nghiệp sẽ mang lại cho quý khách hàng những giá trị vượt trội về chất lượng và dịch vụ tốt nhất.

Để có thể biết thêm những thông tin về bê tông tươi vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo liên hệ dưới đây.
Bê Tông Tươi Là Gì? Ưu Nhược Điểm Và Những Điều Cần Lưu Ý CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ NGHỆ BÊ TÔNG VIỆT NHẬT
Đ/C: Thôn Quế, Xã Hướng Đạo, Huyện Tam Dương, Tỉnh Vĩnh Phúc
Bê Tông Tươi Là Gì? Ưu Nhược Điểm Và Những Điều Cần Lưu Ý Chuyên nghiệp, Tận tâm – Phục vụ 24/24h
Hotline: 0977 404334