Công nghệ chống thấm mới là gì

Được xem là một trong những giải pháp hỗ trợ nâng cao chất lượng công trình, công nghệ chống thấm sẽ giúp nâng cao tuổi thọ của công trình lên hàng trăm năm.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần 40% lượng nước trong 1m3 là đủ cho việc ninh kết của bê tông, tuy nhiên nếy chừng đó nước sẽ không có độ sụt cần thiết cho việc thi công bởi không thể bơm hỗn hợp này được. Vì thế cần phải cho thêm nước tuy nhiên lượng nước thừa có trong khối bê tông đó khi đông cứng sẽ để lại những lỗ siêu nhỏ mà chúng ta thường gọi đó là mao dẫn. Các mao dẫn này chứa không khí và chịu tác động của môi trường, với môi trường nóng ẩm mưa nhiều như ở nước ta thì các mao dẫn này sẽ bị tác động vô cùng tệ hại. Hậu quả đó chính là hiện tượng thấm trần, tường….Còn khi chúng ta dùng màng chống thấm cưỡng chế trên bề mặt bê tông sẽ bị ngưng đọng nước ở giữa bê tông và lớp màng, không khí bị tích áp, giãn nở do quá trình sốc nhiệt, theo thời gian các loại hạt chất ăn mòn có trong hơi nước ngưng đọng này cộng thêm quá trình lão hóa của bê tông sẽ phá hủy liên kết cũng như xâm thực lại bề mặt bê tông.

Chính vì vậy mà nếu chúng ta sử dụng các loại màng phủ sẽ không có được độ bền như mong muốn. Đây cũng chính là nguyên nhân sâu xa của hiện tượng bong rộp trên bề mặt bê tông ở các công trình xây dựng hiện nay.

Các công nghệ chống thấm sàn bê tông phổ biến

Hiện nay có rất nhiều các công nghệ chống thấm khác nhau mà các bạn có thể đã nghe nói tới như chống thấm gốc xi măng, chống thấm màng bitum dạng khò nóng, sơn chống thấm… Tuy nhiên một thực tế là các công nghệ này cũng chưa giải quyết được do còn nhiều hạn chế về chất lượng, thời gian thi công, độ bền..

Mới đây người ta đã tìm ra một phương pháp  chống thấm mới đó chính là Keo F-seal, loại keo này có khả năng chống thấm tốt và có độ bền rất cao. Chúng được tạo nên bởi hai thành phần quan trọng là keo chống thấm composite và phụ gia đóng răns. Ngoài ra vải thủy tinh liên kết đa hướng cũng được sử dụng để gia cường thêm, giúp tăng khả năng chống thấm của loại keo này lên nhiều lần, chống được nứt dăm trên bề mặt bê tông tươi.

Cơ chế hoạt động của keo chống thấm bê tông

Khi ở dạng lỏng, keo thẩm thấu vào các mao dẫn trong bê tông, sau đó tự đóng rắn và lấp kín các mao dẫn, tạo chân bám chắc trong bê tông, đồng thời với việc tạo thành một lớp màng chống thấm trên bề mặt bê tông thương phẩm.

Với việc kết hợp hai phương án chống thấm khuếch tán thẩm thấu và tạo màng ngăn trong sản phẩm, keo chống thấm F-Seal đã tạo ra một bước tiến mới trong công nghệ chống thấm, và có thể ứng dụng cho mọi hạng mục công trình như, sàn, mái, tường, nền móng, tầng hầm, nhà vệ sinh, lô gia, bồn cây, bể nước các loại, bể ngầm, bể bơi…

Theo các chuyên gia đánh giá thì loại keo chống thấm này có ưu điểm vượt trội hơn so với những sản phẩm chống thấm khác như chịu được những sự tương tác va đập, dễ dàng uốn cong, không bị giãn nở vì nhiệt và bào mòn bởi hóa chất.

Xem thêm:

NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐỔ BÊ TÔNG NHÀ CAO TẦNG MỚI XÂY

Cách tính Mac chính xác bê tông móng nhà hiện nay

Tags: ,