Việc tính toán bê tông móng nhà mác bao nhiêu là công việc của kỹ sư nếu bạn thuê một đơn vị kiến trúc cho ngôi nhà tương lai. Bên cạnh đó, chủ thầu cũng nên nắm được để giám sát tiến trình thi công của đội thợ cũng như tránh tình trạng thất thoát nguyên vật tư.

Bê tông móng nhà mác bao nhiêu là hợp lý

Cách hiểu đúng đắn về bê tông mác và bê tông móng nhà mác bao nhiêu

Bê tông mác hay còn gọi là cấp phối bê tông chính là đại lượng dùng để chỉ cường độ chịu nén tốt nhất của bê tông sau khi hoàn thiện quá trình đông cứng. Để hoàn thiện quá trình ấy, thời gian cho bê tông cần đến 28 ngày, đây là quỹ thời gian cần và đủ cho bê tông có thể đông cứng với cường độ phát triển gần như hoàn toàn. Và để phân biệt với những đại lượng khác trong xây dựng, người ta quy định mác bê tông ký hiệu là chữ M.

Mác bê tông được sử dụng cho nhiều hạng mục của nhà dân dụng như dầm, sàn, cột; thêm vào đó là bê tông móng nhà mác cũng phổ biến. Với tính chất chắc chắn, vững chãi, bê tông mác chính là sự lựa chọn hàng đầu của người dân Việt khi xây nhà dựng cửa từ xưa đến nay. Cho dù hiện nay, có rất nhiều vật liệu xây dựng mới hình thành nên những mẫu nhà độc đáo như nhà khung thép kết hợp với kính, gỗ thì nhà truyền thống bằng bê tông vẫn trường tồn, nó vẫn có những nét đẹp riêng. Lượn quanh quanh ở một con phố hay một ngôi làng ở nông thôn đều có thể nhận ra tầm quan trọng của bê tông như thế nào trong thiết kế nhà ở.

Về bê tông mác nhiều khách hàng để tìm kiểm trên google với từ khóa là “móng nhà đổ be tông mác bao nhiều” tuy nhiên do viết sai chính tả nên đọc qua nghe rất lủng củng. Thật ra ý của họ muốn chỉ “bê tông móng nhà mác bao nhiêu”, các chủ đầu tư mong muốn biết về kích thước cụ thể của móng nhà mác được làm bằng bê tông là bao nhiêu.

Kích thước của bê tông móng nhà mác bao nhiêu? Tại sao lại có sự khác biệt về kích thước?

Kích thước của bê tông mác thì vô cùng phong phú để chủ đầu tư có thể lựa chọn sử dụng sao cho phù hợp với từng hạng mục: nào là mác bê tông 100, 150, 200 cho đến 250, 300, 400, 500, 600. Những con số trên biểu trưng ứng suất nén của mẫu bê tông có kích thước đạt chuẩn; tức là trong điều kiện tiêu chuẩn của 28 ngày thì bê tông mác đạt 100kg/cm2; 200kg/cm2, 500kg/cm2,… Có nhiều loại như vậy nhưng trên thực tế thì phổ biến nhất vẫn là bê tông mác 200, 250 và 300. Cùng tìm hiểu chi tiết để trả lời được câu hỏi từ đầu tiên là bê tông móng nhà mác bao nhiêu:

Mác bê tông 200 hay còn được gọi với cái tên khác là bê tông 20 Mpa có cường độ chịu nén chỉ khoảng 90kg/cm2 nên chỉ có thể sử dụng trong những hạng mục bê tông cần cường độ thấp. Những thiết kế nhà ở 1 tầng có tải trọng nhỏ thì hoàn toàn có thể sử dụng mác bê tông 200 cho cột, dầm, sàn và cả móng.

Với những ngôi nhà có diện tích lớn hơn, số tầng từ 1 đến 2 tầng thì sử dụng mác bê tông 250. Cường độ chịu lực trung bình lên đến 83.48Mpa nên với những ngôi nhà có tải trọng lớn như nhà 2 tầng thì bê tông 25 Mpa cho móng nhà vững chãi là phù hợp nhất.

Cuối cùng phải kể đến bê tông mác 300 sẽ dành cho những ngôi nhà cao đến 3-4 tầng vì khả năng chịu lực bền, cường độ trung bình lên đến 89.90Mpa.

Mỗi loại bê tông mác sẽ có một công thức tạo thành để dành riêng cho từng hạng mục riêng nên chủ đầu tư cần nắm bắt được sự khác biệt đó để khi bê tông móng nhà mác bao nhiêu chính xác nhất. Tránh trường hợp nhà cao cửa rộng mà lại sử dụng loại bê tông không phù hợp hoặc sử dụng bê tông có cường độ lớn cho nhà nhỏ, tất nhiên là vẫn được, vẫn có được ngôi nhà chắc chắn tuy nhiên sẽ tốn kém chi phí hơn nhiều. Ngay sau đây sẽ là kỹ thuật tạo nên một mác bê tông hoàn hảo, đúng kỹ thuật nhất!

Yêu cầu về kỹ thuật khi đổ bê tông móng nhà mác

bê tông móng nhà mác bao nhiêu Bê tông móng nhà mác bao nhiêu dựa vào từng loại mác với tỉ lệ vật tư khác nhau

Nhìn vào bảng trên đây, không chỉ đội thợ xây dựng mà còn cả gia chủ cũng nắm bắt được mỗi loại mác khác nhau sẽ có tỷ lệ trộn xi măng, cát vàng và đá khác biệt. Thật sự, nhìn vào những con số trên mới thấy, để có được một lớp bê tông hoàn hảo, quả thực là không dễ dàng gì cả. Ví dụ như mác 200 và mác 250 có sự khác biệt rõ ràng về lượng xi măng cũng như cát vàng nhưng với đá thì một 9 một 10, lượng đá của mác 200 là 0.899m3 thì của mác 250 là 0.9m3.

Như vậy mới thấy, nếu không thống kê như bảng trên thì chủ đầu tư làm sao có thể biết được kỹ càng từng trọng lượng của vật tư. Không chỉ gia chủ mà rất nhiều thợ thi công cũng không nắm bắt được điều này, mà họ thường dựa vào kinh nghiệm, tay nghề để tạo nên bê tông mác. Nhất là đối với những mẫu nhà được xây dựng ở nông thôn, gia chủ sẽ thuê những đội nhân công địa phương sử dụng máy trộn mini. Chính vì nhiều trường hợp không tính toán cẩn thận chỉ dùng xô, thùng để đong vật tư cát, sỏi, đá, sai số quá lớn dẫn đến bê tông kém chất lượng, không đạt đúng tiêu chuẩn ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của ngôi nhà. Vì thế, Angcovat tin rằng với những con số chính xác của bảng trên đây sẽ là kim chỉ nam giúp cho thợ thi công sẽ có được bê tông mác chuẩn chỉnh.

bê tông móng nhà mác bao nhiêu

Tỷ kệ trộn bê tông móng nhà mác bao nhiêu chi tiết, chính xác nhất

Mác bê tông có thể sử dụng ở nhiều hạng mục như dầm, sàn, cột nhưng quan trọng nhất của ngôi nhà không thể kể đến là móng. Giúp ngôi nhà có thể đứng vững, trường tồn cùng thời gian thì hệ thống móng cần vững chãi mà muốn chắc chắn thì cần có được bê tông chất lượng cao. Về kỹ thuật đổ bê tông móng nhà thì đầu tiên gia chủ cần nắm được cần nhu cầu của gia đình định xây dựng mấy tầng để chọn được loại mác bê tông phù hợp sau đó thì tuân theo nguyên tắc sau:

– Đổ bê tông liên tục: Khi đổ bê tông, tránh tình trạng dừng quá lâu sẽ khiến cho bê tông bị đứt gãy, không tạo thành một khối liền mạch; đặc biệt ngay từ phần móng đã bị nứt gãy thì liệu ngôi nhà có thể chắc chắn được hay không.

  • Với bê tông tự trộn bằng máy nhỏ thì thời gian dừng không được quá 10 phút
  • Với bê tông thương phẩm, 15 phút là thời gian dừng tối đa

Tuy nhiên, tùy vào điều kiện thời tiết mà thời gian có thể rút ngắn hơn, vì dụ khi đổ bê tông vào mùa hè, nắng gay gắt nên nếu dừng quá lâu thì thời gian đông cứng của bê tông có thể diễn ra nhanh chóng. Vì thế, gia chủ phải đảm bảo khoảng thời gian được dừng lại càng ngắn càng tốt.

– Đầm bê tông thật kỹ: Sau khi đổ thì việc đầm bê tông thật sự rất quan trọng bởi lẽ bê tông được đổ vào cốt thép sẽ xuất hiện bọt nếu không được loại bỏ thì sẽ làm giảm sức nén của bê tông. Đầm bê tông kỹ giúp cho sức nén tốt nhất, đảm bảo được cấu tạo của móng được vững chắc hơn cả.

Lưu ý vàng khi tính toán bê tông móng nhà mác bao nhiêu

Thực tế thì thời gian bê tông phát triển không đồng đều, khoảng chừng 3 ngày đầu tiên bê tông đạt mác đến 40 – 50% sau đó cho đến ngày thứ 7 thì phần trăm đạt đến 70. Và càng về những ngày tiếp theo thì cường độ phát triển còn chậm hơn và phải đến ngày thứ 28 thì bê tông mới đạt được 100% mác. Tuy nhiên, thời gian có thể du di sớm hơn hoặc chậm hơn vài ngày tùy thuộc vào điều kiện của ngoại cảnh, nếu gặp phải thời tiết ẩm thấp thì bê tông khó đông cứng sẽ phải mất nhiều thời gian hơn còn với mùa hè nóng nực, chói chang thì thời gian có thể rút ngắn lại. Gia chủ cũng cần chú ý về điều này, con số 28 chỉ là thời gian trung bình để ước lượng chứ không phải chính xác, trong trường hợp nào cũng như vậy.

bê tông móng nhà mác bao nhiêu

Những lưu ý cần nắm vững trước khi bê tông móng nhà mác

Và quan trọng nhất là công tác ép cọc, ông bà ta hay nói “đầu xuôi đuôi lọc”, ngay từ bước đầu tiên đã được chăm chút từng chi tiết thì quá trình thi công móng nhà đổ bê tông mác dễ dàng. Nếu xung quanh đã có nhà hàng xóm thì bước này lại càng cần được chú trọng bởi nó ảnh hưởng trực tiếp đến móng của nhà lân cận. Cọc cần phải đạt tiêu chuẩn và hướng ép phải theo chiều sao cho phần đất nén đẩy không hoặc ít ảnh hưởng đến khu đất lân cận. Công tác này yêu cầu phải có kiến trúc sư giám sát chặt chẽ, gia chủ không có chuyên môn thì cần thuê người giám sát để công trình nhà ở được đảm bảo chắc chắn nhất.

Nhắc đến bê tông móng nhà mác bao nhiêu thì chúng tôi không thể bỏ qua vật tư tạo nên bê tông chính là xi măng. Để bê tông đạt được chất lượng tốt nhất, bên cạnh kỹ thuật cao thì vật tư cũng cần đảm bảo. Giữa hàng trăm hãng sản xuất, phân phối xi măng, lựa chọn nào mới là đúng đắn nhất? Bạn nên tham khảo ý kiến của những người có kinh nghiệm trong thi công nhà cửa cả thợ xây dựng lẫn những chủ đầu tư để tìm được thương hiệu xi măng có uy tín, chuyên nghiệp. Ngôi nhà được xây dựng không phải sử dụng dăm ba năm mà cả đời người mà tuổi thọ có thể lên đến 100 năm nên muốn vậy thì vật tư xây dựng phải lựa chọn loại tốt nhất. Chủ đầu tư tránh tư tưởng ham rẻ, ngôi nhà chứ không phải bộ quần áo mặc một hai mùa có thể bỏ nên khâu chọn vật tư cũng phải cẩn trọng.

Lựa chọn đơn vị thi công trọn gói để yên tâm về bê tông móng nhà mác bao nhiêu 

Trên đây Angcovat cũng chia sẻ cho bạn đọc biết được với mỗi kiểu dáng nhà sẽ sử dụng mác bê tông nào cho phù hợp nhất cũng như cách để tạo nên một lớp bê tông hoàn hảo. Tuy nhiên, tất cả chỉ là trên lý thuyết để cho chủ đầu tư có thể giám sát được công trình nhà ở của mình chứ để khó có thể tự thi công đổ bê tông móng nhà mác. Chúng tôi khuyên rằng gia đình không nên tiết kiệm chút ít tiền thuê một đơn vị thi công mà tự thi công hoặc thuê một đội thợ ở quê không có kinh nghiệm để hoàn thiện biệt thự cho nhà mình. Khi không nắm vững được từng đặc điểm của bê tông thì làm sao có thể lựa chọn được đúng bê tông mác phù hợp với ngôi nhà chứ chưa nói đến việc thi công tốt. Lớp bê tông không đảm bảo chất lượng thì chắc chắn ngôi nhà sẽ không vững chãi, thậm chí có thể làm sập bê tông móng nếu thời gian đông cứng chưa đủ, ép cọc không chuẩn.

 

bê tông móng nhà mác bao nhiêu

Lựa chọn đơn vị thi công trọn gói để yên tâm về bê tông móng nhà mác bao nhiêu

Vì vậy, chẳng có nghĩa lý gì mà gia chủ không thuê một đơn vị thi công trọn gói từ khâu đổ móng mác 250 cho đến hoàn thiện cột, khung, dầm nhà. Một đội thợ xuyên suốt sẽ giúp ngôi nhà được hoàn thiện đúng với mong muốn của gia chủ thay vì thuê khoán từng hạng mục vừa tốn thời gian vừa tốn kém tiền bạc. Hơn nữa, thuê trọn gói còn có cả kiến trúc sư giám sát công trình từ khâu ép cọc đến đổ móng như thế nào, quả thực gia chủ sẽ chẳng phải lo lắng quá nhiều về phần móng nhà cũng như tổng thể nhà. Còn chưa kể đến trong quá trình thi công còn gặp vô vàn khó khăn, tuy nhiên thuê một đơn vị chuyên nghiệp thì bất cứ lúc nào bạn cũng có thể nhận được sự tư vấn, giải đáp của những người có chuyên môn, dày dặn kinh nghiệm.

Xem thêm:

Bảng quy đổi cường độ và mác bê tông theo cấp bền C

Tags: , ,