Sau thi công việc bảo dưỡng bê tông đóng vai trò cực kì quan trọng trong việc đảm bảo chất lượng cũng như độ ổn định của bê tông. Bảo dưỡng bê tông nhằm duy trì cũng như đảm bảo môi trường nhiệt độ và độ ẩm của bê tông đạt điều kiện tốt nhất. Vậy bảo dưỡng bê tông như thế nào là hợp lý ? Thời gian bảo dưỡng bê tông là bao lâu? Hãy cùng chúng tôi tìm câu trả lời qua bài viết sau.

Thời gian bảo dưỡng bê tông mất bao lâu?

Thời gian bảo dưỡng bê tông sẽ rơi vào khoảng một tháng, nhưng bê tông của bạn sẽ sẵn sàng để sử dụng sớm hơn. Mỗi dự án sẽ có khoảng thời gian khác nhau, tùy thuộc vào điều kiện về thời tiết, cấp phối bê tông và kỹ thuật đổ bê tông, thời gian hoàn thiện bề mặt.
Quá trình đợi bê tông khô, bạn cần lưu ý các khung giờ sau:

  • 24 đến 48 giờ sau quá trình hoàn thiện đổ bê tông, các hình thức rào chắn, bảo vệ có thể gỡ bỏ và mọi người có thể đi lại trên bề mặt
  • Sau 7 ngày bảo dưỡng, kiểm soát các phương tiện lưu thông trên bề mặt, đảm bảo rằng các phương tiện có khối lượng phù hợp có thể đi lại trên bề mặt và nền bê tông vẫn ổn.
  • 28 ngày sau khi hoàn thiện tại thời điểm này, bê tông đã hoàn thành quá trình bảo dưỡng.

Be Tong Tuoi
 

Những công việc trong giai đoạn bảo dưỡng bê tông

Mục đích của việc bảo dưỡng bê tông

  • Đảm bảo độ ẩm phù hợp để bê tông đạt được cường độ tiêu chuẩn, đảm bảo khi đưa vào sử dụng.
  • Làm chậm quá trình co ngót khô của bê tông cho đến khi đạt độ cứng để hạn chế nứt do co ngót.
  • Bảo dưỡng bê tông đúng cách giúp cải thiện cường độ, đảm bảo ổn định độ bền, độ kín nước và khả năng chống mài mòn.

Đa phần khi nhắc tới quá trình bảo dưỡng hầu hết mọi người chỉ nghĩ tới việc tưới nước, làm mát duy trì độ ẩm cho bê mặt bê tông. Nhưng thực tế quá trình này nhằm mục đích cung cấp cho bê tông điều kiện cần thiết để đạt được cường độ thích hợp. Cường độ bê tông phụ thuộc vào sự phát triển của các tinh thể trong bê tông. Các tinh thể này phát triển từ phản ứng giữa xi măng poóc lăng và nước – một phản ứng được gọi là quá trình hydrat hóa

Xem thêm >>>>>>> Cách xử lý bê tông sau khi gặp mưa

Công Trình đổ Mái 1

 

Thời gian bảo dưỡng bê tông phù hợp

Quy trình bảo dưỡng bê tông thông thường sẽ được chia làm 2 giai đoạn: bảo dưỡng ban đầu và bảo dưỡng tiếp theo. Hai giai đoạn này được tiến hành liên tục tránh làm gián đoạn kể từ khi hoàn thiện bề mặt đến khi bê tông đạt được cường độ bảo dưỡng.

Giai đoạn bảo dưỡng ban đầu

Trong giai đoạn này, phải thực hiện các biện pháp đảm bảo bê tông không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố thời tiết có ảnh hưởng mạnh đến bề mặt bê tông như ánh nắng, gió, nhiệt độ, độ ẩm không khí và nước bay hơi. Sau khi bê tông được hình thành, bề mặt phải được phủ bằng vật liệu ướt.
Lúc này không được đánh bề mặt, không tưới nước trực tiếp để không làm hỏng bề mặt bê tông. Nếu cần, tưới nhẹ lên vật liệu chống ẩm bê tông, đồng thời sử dụng máy phun và thiết bị phun sương trực tiếp lên bề mặt bê tông mà không cần sử dụng các vật dụng khác để phủ ướt. Các trường hợp khác không được dùng vật liệu phủ ướt lên bề mặt bê tông mà phải theo dõi để đảm bảo bê tông không bị mất nước tránh nứt bề mặt.

Giai đoạn bảo dưỡng tiếp theo

Giai đoạn này ngay sau giai đoạn đầu, lúc này phải tưới nước liên tục để duy trì độ ẩm trên tất cả các bề mặt của bê tông cho đến khi quá trình đóng rắn hoàn thành. Thời gian bảo dưỡng tiếp theo tùy thuộc vào khí hậu của từng khu vực dự án.
Số lần tưới trong ngày tùy thuộc vào khí hậu địa phương nơi đặt công trình, bạn phải luôn đảm bảo bề mặt bê tông luôn đủ ẩm. Cần liên tục tưới nước vào ban ngày hoặc ban đêm để duy trì độ ẩm đảm bảo độ ẩm, tránh hư hỏng bê tông. Không có quy định về chất lượng nguồn nước giữ ẩm cho bê tông, bạn có thể dễ dàng sử dụng nước sông, nước hồ nhưng phải đảm bảo nước không chứa các tạp chất gây hại cho bê tông.

Bên chúng tôi chuyên cung cấp bê tông tươi tại TP Vĩnh Yên, huyện Tam Dương, Tam Đảo, Bình Xuyên, Yên Lạc, Lập Thạch, Vĩnh Tường, TP Phúc Yên v.v với bề dày kinh nghiệp hoạt động cùng với đội ngũ nhân viên kỹ thuật tuổi trẻ đầy năng động và chuyên nghiệp sẽ mang lại cho quý khách hàng những giá trị vượt trội về chất lượng và dịch vụ tốt nhất.

Để có thể biết thêm những thông tin về bê tông tươi vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo liên hệ dưới đây.
Bê Tông Tươi Là Gì? Ưu Nhược Điểm Và Những Điều Cần Lưu Ý CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ NGHỆ BÊ TÔNG VIỆT NHẬT
Đ/C: Thôn Quế, Xã Hướng Đạo, Huyện Tam Dương, Tỉnh Vĩnh Phúc
Bê Tông Tươi Là Gì? Ưu Nhược Điểm Và Những Điều Cần Lưu Ý Chuyên nghiệp, Tận tâm – Phục vụ 24/24h
Hotline: 0973057161

 

Tags: ,