Đổ bê tông xong gặp mưa thì phải làm sao? Như mọi người cũng biết bê tông sau khi đổ xong thì cũng phải chờ đến một thời gian nhất định mới được tưới nước. Nếu vừa đổ xong mà gặp ngay trời mưa thì trớ trêu thay điều này sẽ làm cho bê tông bị hỏng hoặc gây ra những hậu quả khó mà khắc phục thậm chí có thể bỏ luôn mẻ vừa đổ.

Slide1

Đây là điều không ai mong muốn nhưng vấn đề thời tiết mưa nắng thất thường thì không thể can thiệp hay giải quyết vì nước mưa có thể làm thay đổi cấu trúc của chúng hay thậm chí là hỏng luôn. Vậy đổ bê tông tươi xong gặp mưa thì phải giải quyết như thế nào?

Phương án chuẩn bị khi đổ bê tông gặp trời mưa

Để tránh việc gặp mưa khi đổ bê tông thì gia chủ phải chuẩn bị đầy đủ các vật dụng và phương án chuẩn bị cần thiết tuy nhiên trước khi làm những việc này thì hãy xem dự báo thời tiết trước nếu ngày đổ bê tông được dự báo sẽ mưa thì nên lùi sang ngày khác.

Tuy nhiên nếu bất chợt có mưa thì trước khi đổ bê tông nên chuẩn bị các vật dụng sau:

Chuẩn bị các vật dụng cần thiết trước khi đổ bê tông mà sợ gặp mưa, hãy kiểm tra lại tất cả hệ thống thu và thoát nước để tránh tình trạng gặp mưa quá lớn không thể thoát nước được, sắm cho mình 1 đến 2 tấm bạt lớn để có thể đủ che chắn khi đổ bê tông xong gặp mưa. Nếu mưa giông quá lớn thì phải ngừng ngay việc thi công.

Kinh nghiệm đổ bê tông khi gặp trời mưa

 • Khi đổ bê tông nên xem dự báo thời tiết để có thể có những phương án cần thiết cùng các biện pháp xử lý kịp thời và như đã nhắc ở trên hãy chuẩn bị các tấm bạt để che chắn kỹ lưỡng nếu đổ bê tông mà gặp mưa.
 • Nếu mưa không lớn thì có thể thi công tiếp ngược lại nếu mưa lớn quá thì tạm ngưng.
 • Nhưng nếu đang thi công mà gặp mưa phải dừng lại hành động đổ bê tông và thông báo xuống dưới làm các mạch ngừng cho dầm và bê tông sau đó tiến hành che chắn cẩn thận.

Z2303684684761 501a265be425c9c599cfd38d750a5d28

Xử lý sau khi tạnh mưa

Nếu đang đổ bê tông mà gặp mưa phải tạm dừng thì khi mưa tạnh muốn tiếp tục thi công thì phải chờ cho bê tông đạt cường độ 25 daN/cm2 ngưng chỗ nào thì khi trở lại thi công phải xử lý mạch ngừng đó.

Mạch ngừng chính là chỗ gián đoạn khi đổ bê tông được bố trí ở một nơi nhất định nếu đang đổ mà ngừng thì nơi được đổ trước đó sẽ đông cứng nhưng lớp vừa đổ lại chưa khô. Do đó phải tạo ra mạch ngừng phẳng và phải vuông góc với phương truyền lực nén với kết cấu.

Cách xử lý mạch ngừng khi đổ bê tông gặp trời mưa

 • Đối với lớp bê tông cũ thì hãy vệ sinh kỹ cho sạch sẽ sau đó hãy tưới nước xi măng lên bề mặt lớp bê tông cũ khi đổ lớp mới lên.
 • Đục bỏ hết những phần kém hoặc chưa đạt chất lượng, đánh sờn bề mặt rồi tưới nước xi măng lên mạch ngừng.
 • Để kết dính mạch ngừng hãy dùng phụ gia kết dính.
 • Hãy chia diện tích nhỏ ra và đổ thành nhiều phần khi thi công móng bè, sàn lớn nếu có gặp trời mưa thì cũng dễ dàng xử lý hơn. Nếu tình huống không thể xử lý nổi thì chỉ còn cách đập bỏ và thi công lại.

Mạch ngừng nằm ngang

Phải xử lý thật cẩn thận lớp bê tông cũ thì mới có thể thực hiện các thao tác thi công mới và khi đổ phải cố gắng đầm lèn sao cho lớp mới bám chặt vào lớp cũ, đảo tính liền khối của kết cấu.

 Mạch ngừng thẳng đứng

Mạch ngừng bê tông phải là chiều thẳng đứng hay chiều nghiêng và cần làm bằng lưới thép với mắt 5mm – l0mm và có khuôn chắn, phải làm ẩm và làm nhám bề mặt bê tông cũ sau đó rửa sạch trước khi đổ đến lớp bê tông mới vào.

Hãy lưu ý đầm thật kỹ để đảm bảo độ liền khối của kết cấu và không bị chênh lệch dù là rất nhỏ.

Vn6

Một số lưu ý khi đổ bê tông xong gặp mưa

 • Mạch ngừng thi công phải được bố trí cách mặt dưới của bản từ 2 đến 3 cm nếu dầm có kích thước lớn.
 • Nếu đổ bê tông sàn phẳng thì mạch ngừng đặt vị trí nào cũng được nhưng phải đặt song song với cạnh ngắn nhất của sàn.
 • Mạch ngừng thi công phải được bố trí trong khoảng cách giữa nhịp dầm và bàn độ dài ¼ nhịp mỗi khoảng nếu đổ bê tông theo hướng song song.
 • Nếu gặp mưa qua lớn thì cố gắng tập trung nhân lực và các trang thiết bị để hoàn thiện bê tông đến cao phần thiết kế ngược lại phải đầm kỹ đối với phần bê tông chưa đạt đến thiết kế cao. Dùng các vật để che chắn nếu phải tạm ngưng đổ bê tông.
 • Nếu mưa không lớn thì có thể tiếp tục đổ nhưng cũng nên che chắn những chỗ tránh chưa được gặp nước.

Qúy khách hàng có nhu cầu Bê tông tươi tại: Vĩnh Yên, Phúc Yên, Yên Lạc, Vĩnh Tường, Tam Dương hãy liên hệ về Bê tông Việt Nhật chúng tôi.

Đơn vị chuyên cung cấp Bê tông lâu năm với chất lượng và uy tín cao cùng giá thành hợp lý.

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ NGHỆ BÊ TÔNG VIỆT NHẬT

 Địa chỉ: Hướng Đạo, Tam Dương, Vĩnh Phúc

Hotline: 091 3285985

Tags: ,