Độ đặc của bê tông là gì?

Được xem là một trong những tính chất quan trọng nhất của bê tông, độ đặc của bê tông được rất nhiều người nghiên cứu để đảm bảo độ an toàn cao nhất trong công trình.
Cần phải phân biệt độ đặc của hỗn hợp bê tông chưa cứng rắn và của bê tông đã cứng rắn. Hỗn hợp bê tông có thể hoàn toàn đặc chắc nếu như hỗn hợp tính đúng và đổ đặc chắc. Mật độ của hỗn hợp bê tông như vậy tương đối chính xác trùng với hỗn hợp tính toán theo lý thuyết theo tổng thể tích tuyệt đối của vật liệu, nếu như nó không chứa không khí cuốn vào.

Trong bê tông đã cứng rắn chỉ có một phần nước ở trong trạng thái liên kết. Phần còn lại ở trong các lỗ rỗng hay bay hơi. Cho nên bê tông đã cứng rắn không bao giờ là bê tông tuyệt đối đặc.

Độ đặc tương đối của bê tông có thể được tang lên bằng cách lựa chọn cẩn thận cấp phối hạt của cốt liệu đảm bảo thể tích lỗ rỗng trong hỗn hợp cốt liệu là nhỏ nhất và do đó hàm lượng của đá xi măng trong bê tông là nhỏ nhất. Ngoài ra có thể sử dụng các loại xi măng khi thủy hóa chúng liên kết với lượng nước lớn hơn, hay xi măng chiếm thể tích tuyệt đối lớn. Độ đặc của bê tông có thể tang lên bằng cách giảm tỷ lệ nước trên xi măng, như chúng  ta đã nói ở trên, bằng cách cho thêm vào hỗn hợp phụ gia đặc biệt- phụ gia tang dẻo, bằng cách lèn hỗn hợp bê tông  bằng chấn động hay các phương pháp cơ học khác. Phần nước tự do có thể ép khỏi hỗn hợp bê tông bằng cách chân không hóa học hay ép khi đổ bê tông.

Độ đặc của bê tông là tính chất quan trong hơn cả của bê tông, nó quyết định cường độ, độ chống thấm và độ vĩnh cửu của bê tông.
Độ đồng nhất và độ đặc liên tục của bê tông trong quá trình cứng rắn và khai thác của bê tông có ý nghĩa rất lớn đối với việc nâng cao độ chống thấm của nó. Sự xuất hiện các vết nứt nhỏ do co ngót của bê tông, khi làm ẩm và làm băng giá hay sấy khô rồi làm ẩm theo chu kỳ có thể làm giảm rõ rệt khả năng chống thấm của bê tông.

Hi vọng những thông tin mà Bê tông Việt Nhật đưa ra sẽ giúp ích được nhiều người.

Để có chất lượng Bê tông tốt nhất cho ngôi nhà, cho công trình của bạn, hãy yên tâm sử dụng và lựa chọn Bê tông Việt Nhật làm đơn vị cung cấp.

Chi tiết liên hệ:

Công ty Cổ phần kỹ nghệ Bê tông Việt Nhật

Hotline: 091 3285985

Tags: ,