Bê tông hút nước là gì

Đây được xem là một loại vật liệu thú vị do công ty Lafarge Tarmac có trụ sở tại Anh phát triển. Chúng có cấu tạo gồm lớp trên cùng là bê tông thấm nước, dẫn nước chảy xuống dễ dàng nhờ bề mặt gồm nhiều viên đá cuội cỡ lớn. Nước sẽ được trữ tại lớp cao su xốp nằm dưới cùng. Các ống cống thoát nước sẽ hỗ trợ cho lớp cao su này.

Tác dụng của bê tông hút nước

Với khả năng hút nước tốt thì loại hỗn hợp này sẽ được coi như một giải pháp để giải quyết tình trạng ngập úng sau những cơn mưa trên đường phố, vỉa hè tại các thành phố lớn mà thường xuyên bị ngập khi mưa .

Ngoài ra chúng còn có khả năng hạn chế được tình trạng mặt đường bốc nhiệt trong nhữn ngày thời tiết nắng nóng, sẽ giúp các phương tiện khi tham gia trên đường cảm thấy dễ chịu hơn vào những ngày thời tiết nắng nóng nhiệt độ cao.

Nguyên tắc hoạt động của bê tông hút nước

Chúng có cấu tạo gồm lớp trên cùng là bê tông thấm nước, dẫn nước chảy xuống dễ dàng nhờ bề mặt gồm nhiều viên đá cuội cỡ lớn. Nước sẽ được trữ tại lớp cao su xốp nằm dưới cùng. Các ống cống thoát nước sẽ hỗ trợ cho lớp cao su này.

Khi sử dụng loại vật liệu này sẽ giúp cho việc làm chậm lại lượng nước đổ xuống hệ thống thoát nước, giảm nguy cơ quá tải gây ngập lụt.

Tuy nhiên cần phải xây dựng được nền móng đúng quy cách, hệ thống tiêu nước phía dưới lớp phủ bê tông tươi hút nước này nên được xây dựng một phần nền gạch, đá vụn lỏng hơn ở phía dưới. Các hệ thống ống tiêu nước gắn với phần nền gạch, đá vụn có thể giúp tăng lượng nước được hỗn hợp hút cạn. Ngoài việc giúp chống ngập lụt, chúng cũng có thể khiến các con đường tăng độ an toàn hơn khi ngăn chạn các vùng nước ngầm bên dưới tiềm tàng rủi ro tạo nên ổ voi hoặc hố tử thần.

Nhược điểm của bê tông hút nước

Có thể có tốt cho những con đường hay bị ngập úng nhưng chúng cũng có những nhược điểm mà chúng ta cần xem xét. Đó là loại vật liệu này không sử dụng được ở các khu vực chịu lạnh cực điểm.

Nhưng với điều kiện khí hậu của nước ta cũng không phải là quá lạnh nên khả năng sử dụng loại vật liệu này cũng rất lớn. Các bạn có thể nghiên cứu thiết kế kiến trúc sân vườn cho ngôi nhà của mình và sử dụng loại bê tông thương phẩm hút nước đặc biệt này, vừa đem lại hiệu quả kinh tế, vừa đảm bảo an toàn cho gia đình vừa giữ được không khí và độ ẩm cho khu vườn.

Xem thêm:

Tìm hiểu Kỹ thuật đổ Bê tông

Cát vàng trộn bê tông tươi là gì?

Tags: ,