Vật liệu xây dựng – cụm từ này có lẽ đã rất quen thuộc, ai ai cũng đã từng nghe qua. Nhưng vật liệu xây dựng thô là gì, gồm có những loại vật liệu gì, chắc chắn sẽ có nhiều người không trả lời được. Hãy cùng Bê Tông Việt Nhật giải đáp hết tất cả những thắc mắc về chủ đề này thông qua bài viết sau nào.
Z3934591623186 B98e12109a58b0a6504391c35a66a6f0
Vật liệu xây dựng thô là gì?
Vật liệu xây dựng là cụm từ được dùng chỉ chung cho tất cả các loại vật liệu sử dụng cho mục đích xây dựng. Các loại vật liệu này có thể có nguồn gốc từ thiên nhiên (như đất sét, đá, cát, gỗ,…) đến nhân tạo (như sắt thép, gạch, gỗ tổng hợp, nhựa, đá nhân tạo…).
Vật liệu xây dựng thô bao gồm những vật liệu dùng cho giai đoạn xây dựng phần thô của công trình. Phần thô được hiểu đơn giản hơn là phần kết cấu khung nhà, có tính chất rất quan trọng trong từng công trình. Phần thô sẽ quyết định sự bền vững, từ nền móng đến khung xương phải được thiết kế và thi công đúng tiêu chuẩn, vật tư phải đúng quy định. Chính vì thế mà ngay từ khâu lựa chọn vật liệu xây dựng phần thô cũng rất quan trọng.
Các loại vật liệu trong xây dựng.
Trong xây dựng nói chung và phần thô nói riêng, vật liệu xây dựng thô có thể phân loại cụ thể như sau:
Sắt thép xây dựng.
Trong xây dựng, sắt thép đóng vai trò như “bộ xương sống” của cả công trình. Khi kết hợp với bê tông sẽ tạo nên những kết cấu bê tông cốt thép chịu lực cho cả công trình như móng, giằng móng, cột trụ và dầm giằng
Các thương hiệu Sắt thép xây dựng.
Trên thị trường hiện nay có rất nhiều chủng loại thép như: Việt Nhật, Pomina, thép Miền nam, … với chất lượng và giá thành vô cùng đa dạng. Trong đó có 2 loại thép Việt Nhật và Pomina là có chất lượng tốt nhất và giá thành tương đương nhau.
Cát xây dựng.
Cát xây dựng rất quan trọng đối với việc xây dựng một công trình. Bạn có biết nếu sử dụng cát mịn để đổ bê tông thì cường độ bê tông giảm 30% không? Vì vậy, cần phân biệt rõ ràng giữa cát bê tông hạt to và cát mịn để đảm bảo bê tông đạt chất lượng tốt nhất.
Phân loại Cát xây dựng.
Dựa vào mục đích sử dụng, cát xây dựng có thể chia thành các loại sau:
* Cát hạt lớn: dùng đổ bê tông.
* Cát hạt trung: xây tường và tô tường.
* Cát hạt mịn hoặc cát đen: chỉ dùng để san lấp nền móng.
Đá xây dựng.
Đá xây dựng có tác dụng chính làm để rải nền hoặc kết hợp với xi măng, nước để tạo thành bê tông. Cũng giống như cát xây dựng, các loại đá trong xây dựng được sử dụng dựa trên từng mục đích khác nhau.
Đá trong xây dựng được sử dụng dựa trên từng mục đích khác nhau.
Gạch xây dựng.
Ngoài tính năng chính bao che cho công trình, gạch còn có tính năng khác như tính chống thấm nước, tính chống ẩm, tính cách âm và cách nhiệt,…
Xi măng.
Xi măng là thành phần kết dính quan trọng nhất đóng vai trò quan trọng trong công tác xây, chát, đổ bê tông. Tùy vào mục đích sử dụng mỗi công trình sẽ lựa chọn loại xi măng phù hợp.
Các thương hiệu Xi măng xây dựng.
Theo thành phần, xi măng được phân thành 2 loại sau:
* Xi măng PC (xi măng tính): thường cho các công trình lớn, cần chịu lực cao.
* Xi măng PCB (xi măng có chất phụ gia): thường dùng cho các công trình nhà phố. Vì có chất phụ gia nên có thêm tác dụng chống thấm, chống mốc cho nhà ở.
Với các thông tin trên có thể thấy được tầm quan trọng của vật liệu xây dựng thô. Tiền đề của ngôi nhà đẹp, an toàn hoàn phụ thuôc vào vật liệu thô mà bạn chọn. Hi vọng sau khi đọc bài viết, bạn sẽ có thêm kiến thức để xây dựng ngôi nhà của mình được tốt hơn.
VẬT LIỆU XA THÔ GỒM NHỮNG GÌ? CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ NGHỆ BÊ TÔNG VIỆT NHẬT
Đ/C: Thôn Quế, Xã Hướng Đạo, Huyện Tam Dương, Tỉnh Vĩnh Phúc
VẬT LIỆU XA THÔ GỒM NHỮNG GÌ? Chuyên nghiệp, Tận tâm – Phục vụ 24/24
Hotline: 0973057161