Bê tông thấm nước là một khái niệm không mới trên thế giới nhưng lại là một khái niệm rất mới tại Việt Nam. Ngày nay khi mà xã hội phát triển, những công trình bê tông, những dải đường nhựa được xây dựng khắp mọi nơi, dần dần chúng sẽ bao phủ cả thế giới sẽ làm ngăn cản đáng kể chu trình của nước trong tự nhiên dẫn đến nguồn nước ngầm ngày càng cạn kiệt.

Điều này làm ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển bền vững của loài người. Do đó bê tông thấm nước là vật liệu cần thiết phải được nghiên cứu để đáp ứng trong kỹ thuật xây dựng và cung cấp nước ngầm cho tự nhiên.

Cấu trúc đặc biệt của bê tông chống thấm

Bê tông tươi chống thấm thông thường có cấu trúc đặc, không có lỗ rỗng được cấu tạo từ cốt liệu và xi măng. Để đạt được cường độ yêu cầu tỷ lệ cấp phối cần phải rất chính xác, quá trình thi công nghiêm ngặt mới không phát sinh lỗ rỗng và khe nứt.

Trong ngành xây dựng nói chung, thủy lợi nói riêng thì đặc điểm của bê tông là không thấm nước, nếu để nước thấm qua sẽ ảnh hưởng tới cường độ cũng như tuổi thọ của bê tông.Việc để nước thấm qua bê tông mà không ảnh hưởng tới tuổi thọ và chất lượng công trình cần phải có những nghiên cứu và thí nghiệm cụ thể.

Nguyên nhân mà bê tông có thể cho nước thấm qua là do cấu trúc lỗ rỗng hở liên tục, bê tông có độ rỗng (15-35%), đá được dùng trong bê tông có cùng cỡ hạt và chứa rất ít hoặc không dùng đến cát, những hạt đá có cùng kích thước được bao phủ và dính kết với nhau tại các vị trí tiếp xúc bằng lượng hồ xi măng đó là nguyên lý tạo nên lỗ rỗng hở bên trong cấu trúc bê tông thương phẩm

Tags: ,