Bảo dưỡng bê tông đã và đang là một việc làm hết sức cần thiết  bởi chúng ta đều biết rằng đây là vật liệu được sử dụng trong nhiều công trình xây dựng. Với khả năng chịu nén lớn, chúng góp phần bảo việc kéo dài tuổi thọ công trình xây dựng.

Việc bảo dưỡng này tưởng như đơn giản nhưng không phải ai cũng có thể làm được. Chỉ những người có hiểu biết về bê tông cũng như không thì mới làm được.

Vì sao nên bảo dưỡng bê tông

Quá trình ninh kết, đông cứng của vật liệu này diễn ra nhanh chóng ngay cả khi ở điều kiện thường. Vì vậy nếu không bảo dưỡng tốt thì chũng sẽ dễ bị đông lại ngay cả khi chưa được sử dụng. Điều này gây tốn kém chi phí cũng như công suất và tiến độ của công trình.

Nếu bảo dưỡng không đúng cách sẽ có hiện tượng co ngót, nứt gãy dầm, sàn sẽ làm giảm chất lượng công trình cũng như tuổi thọ của công trình xây dựng.

Quy trình bảo dưỡng bê tông tươi như thế nào

Để tiến hành bảo dưỡng bê tông được tốt, các bạn lưu ý cần thực hiện theo 3 công đoạn , trước, trong và sau khi đã đổ

Đầu tiên đối với trước khi thi công:

Hiện nay đa phần các công trình đều sử dụng bê tông thương phẩm hay còn gọi là bê tông tươi được trộn tại các trạm trộn và được vận chuyển đến công trình bằng thiết bị chuyên dụng là xe trộn bê tông, còn trước đây thường sử dụng phương pháp tự trộn. Với các xe trộn thì không cần phải lo lắng bởi vì các thiết bị chuyên dụng này sẽ trộn hỗn hợp liên tục để ngăn quá trình ninh kết và đông cứng. Còn với phương pháp tự trộn, thì cần phải đảo liên tục vì hỗn hợp này rất dễ đông cứng ở điều kiện bình thường.

Trong quá trình thi công

Nhiều người nghĩ rằng thi công thì không liên quan đến bảo dưỡng, chỉ bảo dưỡng lúc trước vào sau khi thi công. Xin nhắc lại với các bạn là nếu bạn nào có ý nghĩ như vậy thì cần phải xem xét lại. Bởi đây là suy nghĩ sai lầm.

Quá trình thi công càng cần phải làm theo đúng kỹ thuật, các bạn phải sử dụng máy đầm để đầm chặt bê tông, không cho chúng có khe hở để cho không khí lọt vào, như vậy sẽ giúp hỗn hợp đông kết chặt chẽ hơn, chất lượng công trình đảm bảo hơn.

Sau khi đã thi công

Mỗi một thời điểm đều cần có các cách bảo dưỡng thích hợp, và chiếm vị trí rất quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng công trình.

Đặc biệt là sau khi thi công thì quá trình bảo dưỡng cũng như thời gian bảo dưỡng diễn ra lâu nhất. Trong thời gian này cũng đòi hỏi các bạn phải làm cẩn thận, phải thường xuyên giữ ẩm bằng cách tưới nước thường xuyên, nhưng trong quá trình tưới phải tưới bằng vòi nước nhỏ, tưới đều tránh chỗ tưới chỗ không, tránh dội xối xả nước làm xoáy bề mặt sàn.

Trời nắng nóng thì nên tưới nhiều hơn, thường xuyên hơn, trời mưa thì có thể giảm số lần tưới xuống.

Tránh tháo cốp pha quá sớm, tránh đi lại trên bề mặt trong những ngày đầu.

Lưu ý là sau khi đổ thì cần che phủ bề mặt sàn bằng bao bóng để giữ nước tốt hơn.

Đơn vị chuyên Bê tông lớn nhất Vĩnh Phúc.

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ NGHỆ BÊ TÔNG VIỆT NHẬT

 Địa chỉ: Hướng Đạo, Tam Dương, Vĩnh Phúc

Hotline: 091 3285985

Tags: ,