Trong những năm gần đây, các trạm trộn bê tông thương phẩm phát triển mạnh. Mang những khối bê tông đã trộn sẵn đến tận công trình. Được đánh giá tiết kiệm về thời gian, công sức. Bê tông tươi đang là phương án được nhiều gia chủ hướng đến để áp dụng thi công cho công trình của mình. Vậy nên đổ bê tông tay hay bê tông tươi tốt hơn? Đổ đổ móng nên dùng bê tông nào?

Ưu nhược điểm của bê tông tươi

Bê tông tươi là gì?

Nên Đổ Bê Tông Tươi Hay Bê Tông Trộn Tay?

Bê tông tươi hay còn gọi là bê tông trộn sẵn, bê tông thương phẩm. Hỗn hợp bê tông bao gồm cát, xi măng, đá, nước và phụ gia cần thiết. Các nguyên liệu được phối trộn với tỉ lệ tiêu chuẩn riêng biệt. Cho ra các sản phẩm bê tông trộn mang đặc tính cường độ khác nhau tùy theo mục đích sử dụng.

Ưu điểm của bê tông tươi

Bê tông tươi được sử dụng ngày càng phổ biến trong thi công xây dựng nhà ở, các công trình dân dụng, công trình công cộng… Nó có những ưu điểm sau:

Tiết kiệm thời gian

Sử dụng bê tông thương phẩm, gia chủ/ chủ thầu sẽ không phải lên kế hoạch chọn mua nguyên vật liệu phối trộn. Thay vào đó, chỉ cần liên hệ hợp tác với đơn vị sản xuất bê tông tươi.

Bên cạnh đó cũng không tốn quá nhiều thời gian để trộn bê tông thủ công. Mà khi xe bồn trộn đến nơi là có thể đổ móng, đổ mái ngay. Việc này giúp rút ngắn thời gian chuẩn bị cũng như khâu thi công.

Không tốn mặt bằng tập kết nguyên vật liệu trộn

Với các công trình nhà ở nhỏ, diện tích xung quanh rộng rãi thì khu vực tập kết nguyên vật liệu không đáng kể. Nhưng khi thi công các công trình lớn hoặc xây ở trong khu phố, hẻm ngõ, mật độ dân cư đông đúc. Thì mặt bằng tập kết nguyên liệu là cả một vấn đề. Thậm chí không có nơi tập kết.

Nên Đổ Bê Tông Tươi Hay Bê Tông Trộn Tay?

Trong trường hợp này, sử dụng bê tông tươi là giải pháp tối ưu không gian hơn cả. Nguyên liệu đã được trộn sẵn trong các xe bồn.

Tiết kiệm chi phí, giảm thiểu hao hụt

Sử dụng bê tông tươi tiết kiệm chi phí thuê nhân công phối trộn và chi phí vận chuyển vật liệu. Ngoài ra, khoản phí hao hụt, rơi rớt cũng được giảm xuống mức tối thiểu nhất.

Tiết kiệm công sức, hạn chế rủi ro

Với bê tông tươi khi thi công, chỉ cần nối ống dẫn từ xe trộn lên vị trí cần đổ. Còn với bê tông truyền thống, sau khi phối trộn sẽ phải mất nhiều công sức vận chuyển. Thậm chí các công trình nhà ở cao tầng, dùng dòng dạo kéo từng xô cũng rất nguy hiểm, rủi ro cao.

Đảm bảo vệ sinh môi trường, giảm thiểu ô nhiễm

Nhìn thấy ưu điểm rõ ràng của bê tông trộn sẵn. Do không phải mất không gian tập kết xi măng, sỏi, cát, nước nên giảm thiểu phần nào tình trạng ô nhiễm môi người. Bảo vệ môi trường xung quanh gọn gàng, sạch sẽ. Rất thích hợp cho các công trình ở trong phố, ngõ hẻm, diện tích nhỏ.

Mặt khác, xi măng, cát sỏi nhiều bụi. Việc trộn thủ công còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Nhưng nếu dùng bê tông trộn sẵn, điều này sẽ được giảm bớt đáng kể.

Rắn chắc và bền bỉ hơn

Tỷ lệ cấp phối theo từng nhu cầu, từng vị trí là khác nhau. Tuy nhiên tất cả các nguyên liệu đều được cân đo đong đếm chính xác đến 99,9%  bằng cân điện tử. Xe bồn trộn, trạm trộn hoạt động với công suất cao. Đảm bảo phối trộn đồng đều cho tất cả nguyên liệu. Trong khi đó, phối trộn theo cách truyền thống chỉ đạt mức độ tương đối.

Be Tong Tuoi

Mạt khác, loại bê tông này cũng cho thêm các loại phụ gia ở mức độ phù hợp. Điều này cho phép tạo ra các loại bê tông có công dụng tuyệt vời như: cách nhiệt, chống thấm, khả năng liên kết nhanh chóng… Sau khi đổ, bê tông khô và đạt đến độ rắn chắc tuyệt vời.

Linh hoạt thực hiện theo những yêu cầu đặc biệt của từng công trình

Bê tông thương phẩm có tính linh hoạt cao. Các tỉ lệ khác nhau sẽ cho ra độ cứng riêng phù hợp với từng vị trí sử dụng. Ngoài ra còn phù hợp với những yêu cầu đặc biệt của từng công trình.

Nhược điểm của bê tông tươi là gì?

Tuy nhiên, bê tông thương phẩm cũng có nhược điểm nhất định. Đặc biệt là khó kiểm định được chất lượng bê tông trộn.

Do đã được trộn sẵn ở các trạm trộn nên thực tế, chủ đầu từ rất khó kiểm định chất lượng của bê tông. Hoặc tin tưởng không lấy mẫu kiểm định trước khi đổ móng. Nhiều đơn vị lợi dùng điều này để cắt xén, thay thế nguyên vật liệu so với hợp đồng làm việc, hạ mác. Sử dụng đá non dễ vỡ, cát có pha nhiều tạp chất hoặc xi măng kém chất lượng. Bạn có thể tìm hiểu thêm về TIÊU CHUẨN ĐÁ XÂY DỰNG MỚI NHẤT TCVN 10321:2014

Kết quả, bê tông kém chất lượng, khả năng liên kết thấp, không bền bỉ. Điều này sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng công trình. Một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến công trình xây dựng nhanh chóng xuống cấp sau thời gian sử dụng.

Bê tông tươi và bê tông tự trộn cái nào tốt hơn?

Sử dụng bê tông tự trộn thủ công có một vài nhược điểm:

  • Tốn nhân công, sức lao động;
  • Cần mặt bằng để tập kết và trộn nguyên liệu;
  • Năng suất trộn không cao, tỷ lệ hao hụt nguyên vật liệu nhiều hơn;
  • Tỉ lệ phối trộn không đạt độ chính xác tuyệt đối mà chỉ dựa vào kinh nghiệm áng chừng. Do đó, về cơ bản, chất lượng cũng không bằng bê tông thương phẩm;

Tuy nhiên, với bê tông tự trộn, gia chủ lại dễ dàng kiểm tra, giám sát chất lượng bê tông. Đảm bảo chất lượng của công trình.

Như vậy về cơ bản, bê tông tươi tốt hơn bê tông truyền thống. Và được ứng dụng phổ biến hơn cả.

Tổng chi phí khi sử dụng bê tông tươi có thấp hơn so với bê tông truyền thống. Song với các công trình nhà ở diện tích nhỏ hẹp, tính ra thời gian và giá cả cũng ở mức tương đương. Trường hợp này, các kiến trúc sư khuyên bạn nếu dùng bê tông tươi sẽ tốn thêm chi phí mua ống dẫn lên mái.

Còn các công trình công cộng, nhà cao tầng, chung cư, biệt thự vườn, nhà ở quê có diện tích rộng… thì nên sử dụng bê tông tươi.

Nên đổ móng bằng bê tông tươi hay bê tông trộn tay

Móng là kết cấu quan trọng nhất trong các công trình xây dựng. Móng chắc chắn thì nhà bền, ít xuống cấp. Và ngược lại. Do đó, cần ưu tiên sử dụng những nguyên liệu tốt nhất ở giai đoạn thi công này.

Vậy nên đổ móng bằng bê tông tươi hay bê tông trộn tay? Tư việc phân tích ưu – nhược điểm ở trên. Tốt nhất, chủ đầu tư nên chọn bê tông tươi để đổ móng nhà.

Nên Đổ Bê Tông Tươi Hay Bê Tông Trộn Tay?

Lưu ý để tránh bị thay đổi chất lượng bê tông, trước khi đổ, chủ nhà nên lấy mẫu để kiểm định. Đảm bảo chắc chắn rằng bê tông đổ móng có mác thực tế đúng như hợp đồng ý kết.

Hiện nay, các trạm trộn bê tông tươi mọc lên rất nhiều. Do đó chủ nhà cần tìm hiểu kỹ các đơn vị cung cấp dịch vụ này. Lựa chọn đơn vị uy tín, ký kết hợp đồng rõ ràng.

Đổ bê tông tay hay bê tông tươi tốt hơn?Các thông tin đã được Bê Tông Việt Nhật giải đáp trong bài viết này.

Bê Tông Việt Nhật tự hào là đơn vị lớn mạnh cung cấp bê tông tươi và phát triển đồng hành cùng các doanh nghiệp, khu công nghiệp, cụm công nghiệp và các công trình dân sinh tại Vĩnh Yên, Tam Dương, Tam Đảo, Bình Xuyên, Yên Lạc, Vĩnh Tường, Lập Thach, Sông Lô.

Để có thể biết thêm những thông tin về bê tông tươi quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo liên hệ dưới đây:
CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ NGHỆ BÊ TÔNG VIỆT NHẬT
Đ/C: Thôn Quế, Xã Hướng Đạo, Huyện Tam Dương, Tỉnh Vĩnh Phúc
Chuyên nghiệp, Tận tâm – Phục vụ 24/24
Hotline: 0973057161