Hiện nay có 3 loại cát chính mà các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy trên thị trường đó chính là cát vàng, cát đen và cát lấp. Mỗi một loại này sẽ có những hình dạng riêng và công dụng riêng và cũng chính vì vậy mà chúng có mức giá khác nhau.

Cát vàng

Đây được xem là vật liệu thô thường được dùng để đổ bê tông tươi, chúng có màu vàng đặc trưng, cỡ hạt vào khoảng 1,5-3mm và loại này thường không lẫn tạp chất. Chúng có thành phần hóa học được quy định theo tiêu chuẩn. Nếu muốn dùng loại cát này để trộn hỗn hợp betong có chất lượng tốt nhất thì phải sàng sạch sẽ.

Ngoài việc dùng để trộn bê tông, loại cát này cũng được dùng để xây, Căn cứ vào tỷ lệ nhất định giữa cát vàng, xi măng hay vôi vữa. Nếu xây bằng loại này thì tường sẽ rất nhanh cứng nhưng mà chi phí thì cao hơn với loại cát khác.

Ngoài ra có một số người cũng dùng loại này để chát tường, nhưng nhược điểm của nó là sẽ làm tường không được mịn.

Cát đen

Loại cát này có màu sẫm, gần giống với màu đen, hạt mịn không lẫn tạp chất. Cấp phối với thành phần hóa học cụ thể các bạn có thể tham khảo trong tiêu chuẩn về cát. Loại cát này có giá thành rẻ hơn so với cát vàng rất nhiều.

Loại cát này thường được dùng để xây tường, xây các công trình dân dụng, biệt thự liền hay các tòa cao ốc…

Cát lấp

Đây cũng là loại cát đen nhưng chúng có cỡ hạt không giống nhau, có lẫn tạp chất, có màu xám. Loại này thường được dùng để lấp móng nhà, làm nền. Về giá cả thì loại cát này có gía rẻ nhất, rẻ hơn nhiều so với cát đen và cát vàng.

Lưu ý dùng cát trong trộn bê tông

Cát vàng dùng để trộn bê tông tươi cần phải là loại cát sạch, hạt nhỏ và đều. Trước khi cho vào chia tỷ lệ thì chúng được rửa sạch lại một lần nữa rồi được chuyển đến bộ phận cân điện tử và cho vào máy trộn.

Nếu các bạn dùng loại cát này cho việc tự trộn bê tông thì cũng cần xem xét kỹ, các bạn nên sàng kỹ rồi phun nước cho sạch sau đó hãy chia tỷ lệ để nhào trộn. Làm như vậy sẽ giúp cho betong có chất lượng tốt hơn.

Xem thêm:

Cát Xây dựng

Tags: ,