Đối với các công trình xây dựng lớn hay xây dựng gia đình, việc Sàn bê tông bị đứt võng là điều đặc biệt lưu tâm. Là đơn vị hàng đầu Bê tông tại Vĩnh Phúc và các tỉnh lân cận, Bê tông Việt Nhật xin cung cấp tới các bạn một số kiến thức về việc này.

Vn11

Tổng hợp một số nguyên nhân gây nứt võng dầm sàn thường gặp

Do bê tông kém chất lượng, cường độ bê tông không đảm bảo khả năng chịu lực.
Bố trí thiếu thép chịu lực miền dưới, miền trên.
Lớp thép chịu lực miền dưới bị kê quá cao (thường chỉ nên cao hơn ván khuôn từ 1 – 2cm).
Lớp thép chịu lực miền trên bị dẫm đạp xẹp xuống, dẫn tới khoảng cách từ bề mặt lớp thép trên đến bề mặt bê tông hoàn thiện quá lớn (thường chỉ nên cách mặt bê tông từ 1 – 2cm).
Cốt thép chịu lực của sàn không được nắn thẳng, dẫn tới hiện tượng thép bị “chùng”, sàn bị võng khi thép chưa tham gia chịu kéo.
Chiều dày của sàn bê tông không đảm bảo (quá mỏng) so với nhịp tính toán. Chiều dày sàn được lựa chọn theo công thức sau:
hs = Lng*D/m

trong đó:

– Lng là chiều dài cạnh ngắn của ô sàn

– D = 0.8 – 1.4, phụ thuộc vào tải trọng

– m chọn trong khoảng 30 – 35 với bản loại dầm, trong khoảng 40 – 45 với bản kê bốn cạnh, chọn m bé với bản kê tự do, m lớn với bản liên tục.

Tải trọng sử dụng chất lên sàn quá lớn so với tải trọng thiết kế.

Bảo dưỡng bê tông sàn không đúng kỹ thuật.

Z2303679853294 B711a10da175fd81074ddc41e3a5664b

Mức độ nguy hiểm của vết nứt sàn

Mức độ nguy hại của vết nứt trên kết cấu sàn phụ thuộc vào nguyên nhân gây nứt. Vết nứt sàn do bê tông co ngót do bảo dưỡng bê tông sai kỹ thuật sẽ ít nguy hiểm hơn vì thông thường vết nứt chỉ xuất hiện trên bề mặt cấu kiện.

Sàn bị nứt do các nguyên nhân từ (1) đến (7) nêu trên gọi là vết nứt do nội lực kết cấu sàn. Trong các trường hợp này thì vết nứt sẽ ăn sâu vào kết cấu, gây mất an toàn nếu tiếp tục sử dụng công trình. Các vết nứt do các nguyên nhân này thường ăn sâu vào kết cấu, gây phá hoại liên kết vật liệu.

Trong trường hợp trầm trọng, vết nứt dạng này sẽ làm giảm yếu sức chịu tải sàn, gây võng, rung sàn.

Kết cấu sàn bị nứt dạng này nếu để lâu sẽ nhanh chóng bị xuống cấp do không khí xâm nhập vào bên trong kết cấu thông qua vị trí vết nứt làm rỉ thép và xâm thực bê tông.

Phương pháp xử lý khi sàn bị nứt võng
Ai cũng vậy, khi gặp tình trạng sàn bị nứt võng sẽ nghĩ ngay đến việc làm đầu tiên là trám vá vết nứt bằng các loại vật liệu thông dụng trên thị trường. Tuy nhiên, không đơn giản như vậy.

Với vết nứt bề mặt do bảo dưỡng không đúng kỹ thuật thì sàn bê tông bị hư hại ít nhất và vết nứt có thể không tiếp tục trong quá trình sử dụng.

Với vết nứt sàn do nội lực sinh ra thì vết nứt sẽ ngày càng phát triển lớn nếu không được xử lý đúng kỹ thuật. Về cơ bản thì phương pháp xử lý vết nứt sàn trong trường hợp này gồm 2 bước như sau:

Z2303679803654 F0b12f4999852a869156e32580600de4

1. Bước 1: Gia cố kết cấu sàn để ngăn chặn tình trạng phát triển vết nứt. Bước này cực kỳ quan trọng, nếu không bạn không bao giờ trám vá được vết nứt vì cứ vá xong vết nứt lại tự tách ra.

2. Bước 2: Trám vá xử lý vết nứt để hàn gắn bê tông đã bị tách ra đồng thời bịt khe hở, không cho không khí thâm nhập vào bên trong phá hoại kết cấu.

Nếu Qúy bạn gặp vấn đề trên mà chưa biết cách khắc phục, hãy liên hệ cho chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ nhiệt tình nhất:

Vn15

CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ NGHỆ BÊ TÔNG VIỆT NHẬT

Địa chỉ: Hướng Đạo, Tam Dương, Vĩnh Phúc

 Điện thoại: 02112.212.888

 Email: kynghevietnhat@gmail.com

 Website: www.vietnhatvinhphuc.vn

Tags: , ,