Năm 2019 và năm 2020, nền kinh tế Thế Giới nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng chịu ảnh hưởng lớn bởi dịch bệnh được mang tên là Virus Corona hoành hành, hàng loạt ngành nghề đều chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh này, trong đó phải kể đến ngành xây dựng Việt Nam – một trong những ngành vẽ nên nền kinh tế của đất nước.

Vào mùa dịch, khi người dân phải cách ly toàn xã hội thì một số ngành phải tạm ngưng hoạt động vì cộng đồng mặc dù chịu lỗ nặng nề. Ví dụ như:

Ngành du lịch Việt Nam

Để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, toàn bộ chuyến bay từ nước ngoài về đặc biệt là Trung Quốc sẽ tạm ngưng khai thác để chuẩn bị công tác phòng chống dịch tốt hơn.

Ngành du lịch Việt Nam có thể thất thu đến 7 tỷ đôla trong thời gian tới.

Ngành xuất khẩu nông sản

Hàng loạt các loại củ, quả không được xuất sang nước ngoài làm ảnh hưởng đến thu nhập của người nông dân cả nước. Tuy nhiên, đứng trước tình hình hiện nay thì ưu tiên trên hết vẫn là phòng chống dịch bệnh lây lan nên việc tạm thời đóng cửa khẩu là cần thiết

Ngành xây dựng Việt Nam

Riêng ngành xây dựng cũng chịu ảnh hưởng bởi Covid-19. Tuy nhiên, mức ảnh hưởng không nhiều như những ngành trên.

Cụ thể, sản lượng ngành bê tông tươi cung cấp ra thị trường tính khu vực miền Nam của quý 1 năm 2020 so với quý 4 năm 2019 giảm không đáng kể, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái.

Công ty cổ phần Kỹ nghệ Bê tông Việt Nhật thống kê doanh thu quý 1 năm 2020 cao hơn quý 4 năm 2019 là 5% cho thấy doanh nghiệp hoạt động đều và dịch không làm ảnh hưởng đến sự phát triển của công ty.

Vn2

Tuy nhiên, một số công ty khác chuyên bê tông tươi bj sụt giảm nhẹ.

Tóm lại, so với Thế Giới thì Việt Nam có nền kinh tế không bị ảnh hưởng quá lớn, bởi Việt Nam kiểm soát dịch bệnh tốt, chưa có người tử vong vì dịch và số ca nhiễm bệnh nằm trong top thấp nhất Thế giới. Đây là điều đáng khen ngợi trong việc phòng chống dịch bệnh để các nước khác đề cao hơn.

Tags: ,