Cấp độ bền bê tông Được biết đến là một trong những chỉ số quan trọng dùng để đánh giá chất lượng bê tông trong thi công công trình. Nó cũng có mối liên hệ mật thiết với mác bê tông. Vậy cấp độ bền là gì ? hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kĩ hơn về vấn đề này qua bài viết sau.

Cấp độ bền bê tông là gì?

Cấp độ bền bê tông là kết quả của giá trị trung bình thống kê tính được từ độ chịu nén tức thời và thành phần của bê tông.Nó thường là con số lấy từ cường độ của mẫu thử theo tiêu chuẩn là một khối lập phương 15cm sau 28 ngày kể từ ngày xây dựng. Được tính bằng đơn vị MPa, trong đó M là viết tắt của hỗn hợp và MPa biểu thị cường độ tổng thể. Được ký hiệu là B, có các cấp độ bền B3.5, B5, B7.5, B10, B12.5, B15, B20, B25, B30, B35, B40, B45, B50, B55, B60.

Theo tiêu chuẩn TCVN 5574:2018 của Việt Nam thì thuật ngữ cấp độ bền bê tông sẽ dùng thay thế cho tên gọi mác bê tông trước đây.

Mác bê tông là gì?

Mác bê tông được hiểu là thuật ngữ dùng để chỉ cường độ chịu nén của mẫu bê tông có hình dạng lập phương 15x15cm được bảo quản theo điều kiện tiêu chuẩn trong 28 ngày. Thuật ngữ này đã có từ rất lâu, trước đây nó là tiêu chuẩn của Liên Xô và được Việt Nam sử dụng cho tới hôm nay.

Mác bê tông được ký hiệu bằng chữ M, tính theo chuẩn đơn vị Kg/cm2.
Mối quan hệ giữa cấp độ bền bê tông và mác bê tông thông qua tiêu chuẩn TCVN 5574: 1991. Mặc dù đã được thay thế trong tiêu chuẩn mới, tuy nhiên thuật ngữ mác bê tông vẫn được sử dụng rất phổ biến ở trong các bản vẽ kỹ thuật, nó cũng được dùng làm căn cứ để các đơn vị tính toán vật liệu trong thanh quyết toán công trình.

Xem thêm >>>>>>>>>> Tiêu chuẩn lựa chọn mác bê tông

Công thức liên hệ, tương quan giữa cấp độ bền và mác bê tông

Cấp độ bền bê tông và mác bê tông thể hiện sự tương quan theo công thức:
B = αβM
Trong đó:
+ α chính là hệ số đổi đơn vị từ kG/cm2 sang đơn vị Mpa, có thể lấy α bằng 0,1.
+ β chính là hệ số chuyển đổi từ cường độ trung bình sang cường độ đặc trưng với v = 0,135 thì β = (1 – Sv) = 0,778.

Bảng quy đổi về giá trị giữa cấp độ bền bê tông và mác bê tông

Tại Việt Nam hiện nay người ta vẫn đang sử dụng cả 2 khái niệm này để tính được chất lượng bê tông. Dưới đây là bảng quy đổi về giá trị.

Cap Do Ben Be Tong

Cách chọn cấp độ bền phù hợp với công trình

Việc lựa chọn cường độ bê tông khi thi công sẽ được xác định theo yêu cầu của kết cấu thiết kế. Thường có hai loại bê tông, tỷ lệ cấp phối danh nghĩa và tỷ lệ cấp phối thiết kế.

+ Bê tông trộn danh nghĩa (bê tông trộn tay) được hiểu là sử dụng trong các công trình xây dựng nhỏ, khu dân cư nhỏ và các loại bê tông khác yêu cầu liều lượng bê tông, độ âm không quá cao.

+Bê tông cấp phối thiết kế (bê tông tươi) là tỷ lệ bê tông thu được qua các thử nghiệm khác nhau được tiến hành trong phòng thí nghiệm. Việc sử dụng hỗn hợp bê tông theo thiết kế cần phải kiểm soát tốt chất lượng trong quá trình lựa chọn vật liệu, trộn, vận chuyển và đổ bê tông. Loại này thường được sử dụng trong các công trình xây dựng quy mô lớn và có giá trị kinh tế cao.

Do đó, các nhà xây dựng sẽ lựa chọn cấp độ bền phù hợp theo loại công trình để đảm bảo yếu tố chất lượng, an toàn và kinh tế.

Nếu quý khách hàng có bất kì thắc mắc nào hoặc có nhu cầu sử dụng sản phẩm của chúng tôi. Xin vui lòng để lại thông tin hoặc liên hệ trực tiếp với chúng tôi để được tư vấn miễn phí.

Cấp độ bền bê tông là gì ? Mối liên hệ giữ độ bền và mác bê tông CÔNG TY CỔ PHẦN KỸ NGHỆ BÊ TÔNG VIỆT NHẬT
Đ/C: Thôn Quế, Xã Hướng Đạo, Huyện Tam Dương, Tỉnh Vĩnh Phúc
Cấp độ bền bê tông là gì ? Mối liên hệ giữ độ bền và mác bê tông Chuyên nghiệp, Tận tâm – Phục vụ 24/24
Hotline: 0973057161

Tags: , ,