Hệ thống giao thông chật hẹp, các đô thị mọc lên nhiều hơn, mức độ bê tông hóa nhiều hơn trong khi đó khu vực công viên, cây xanh, hồ điều hòa ngày càng bị thu hẹp thì hệ thống tiêu thoát cho dù có được nâng cấp thì vẫn không thể tránh khỏi được ngập lụt.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, cần phải tăng cường hiệu quả sử dụng của các hồ điều hòa, giảm thiểu việc bê tông hóa, tăng cường những vị trí chứa nước mưa để giảm mức độ tập trung nước mưa trong các hệ thống thoát nước,

Nhằm giảm tải cho các hệ thống này. Thậm chí nhiều ý kiến còn cho rằng nên khuyến khích người dân sử dụng nước mưa. Do đó, nghiên cứu đề xuất sử dụng bê tông thấm nước trong vỉa hè, bãi đổ xe, hạ tầng của các khu đô thị lớn. Qua phân tích một số các công trình hạ tầng ở Việt Nam cho thấy cường độ bê tông cần thiết phổ biến ở mức 150-200 daN/m2 .

Ngoài ra để đáp ứng yêu cầu thẩm mỹ thì mặt phải nhẵn mịn, do đó cấp phối đá được lựa chọn có Dmax ≤ 20mm. Với khả năng thấm nước và cường độ cao, bê tông thấm nước còn có thể được ứng dụng vào các kết cấu công trình khác như: vật tiêu thoát nước ở mái hạ lưu đập, các lớp lót của kè lát mái…

Với các ứng dụng này bê tông thấm nước vừa không làm thay đổi tính chất cho nước thấm qua mà còn cho các kết cấu nhỏ hơn, tiết kiệm, thẩm mỹ và thi công thuân lợi hơn. Tiêu chí đặt ra là cần một loại bê tông thấm nước với cường độ trung bình đạt ở mức 150 – 200daN/m2 , hệ số thấm đạt được từ 10-3 m/s đến 10-4 m/s.

Tags: ,