Bê tông đặc biệt

Khác với các loại betong thông thường, những loại hỗn hợp được xếp vào loại đặc biệt này chính là bê tông nhẹ, bê tông rất nặng, bê tông cốt sợi, bê tông polyme.

Bê tông nhẹ có cấu trúc được tạo nên với nhiều lỗ khí li ti dạng tổ ong kín. Các lỗ được kết nối bằng bê tông nên có thể nổi hay người ta còn gọi chúng là một khối betong rỗng. Vì nó rỗng nên trọng lượng của nó rất nhẹ. Một khối bê tông nhẹ có tỷ trong 350kg/m3 trong khi với các loại thông thường nặng khoảng 2800 kg/m3.

Bê tông rất nặng hay người ta còn gọi nó với cái tên khác là bê tông tự lèn. Loại hỗn hợp này có khả năng chảy dưới trọng lượng bản thân và làm đầy toàn bộ cốp pha thậm chí ngay cả những nơi dày đặc cốt thép mà không cần tác động của bất cứ tác động cơ học nào vẫn đảm bảo tính đồng nhất. Hay có thể nói đây là hỗn hợp có khả năng tự lèn chặt, khả năng này chính là năng lực tiềm tàng của nó liên quan tới khả năng đổ. Với khả năng này bê tông có thể làm đầy chính bản thân bê tông có thể làm đầy và lèn chặt mọi góc cạnh của cốp pha bằng trọng lượng bản thân nó mà không cần đầm trong quá trình thi công đổ hỗn hợp.

Bê tông cốt sợi là loại bê tông tươi đặc biệt được chế tạo từ hỗn hợp xi măng, cốt liệu, nước, phụ gia và sợi gia cường riêng rẽ. Sợi phân tán ngẫu nhiên hoặc sợi liên tục, phân bố theo một hoặc hai phương được đưa vào trong bê tông nhằm cải thiện và tăng cường các tính chất cho bê tông, phù hợp sử dụng cho các công trình có yêu cầu cao về khả năng chịu kéo, chịu uốn, chịu va đập, dẻo dai và ít co ngót của bê tông tươi.

Bê tông polime là một dạng đặc biệt, chúng được chế tạo từ nhựa tổng hợp cùng chất độn, cốt liệu bền hóa và không có sự tham gia của chất kết dính khoáng và nước. Chúng chứa tới ba thành phần hạt của chất độn và cốt liệu.

Điển nổi bật của các loại bê tông đặc biệt

Với loại bê tông nhẹ, chúng có trọng lượng nhẹ chất lượng sản phẩm tốt, tiết kiệm chi phí móng và kết cấu. Chúng có cường độ chịu nén rất cao từ 2,5-4,5 N/m2. Điểm khác biệt tiếp theo đó là chúng có khả năng cách âm tốt, được xem như một giải pháp để chống ồn cho các trường học, bệnh viện, khách sạn…Chúng cũng có khả năng chống thấm cực tốt, khả năng giảm thiểu ảnh hưởng của động đất, khả năng cách nhiệt và chống cháy dễ thi công và tuổi thọ thì bền mãi với thời gian.

Với loại bê tông nặng, điểm nổi bật nhất chính là khả năng tự lấp đầy cốp pha bằng trọng lượng bản thân nó. Có sự cân bằng giữa độ chảy và sự không phân tầng giữa hỗn hợp. Chúng sẽ giúp tăng độ bền, độ đồng nhất của các kết cấu bê tông và betong cốt thép dùng trong xây dựng

Với loại bê tông cốt sợi thì chúng có khả năng cách nhiệt, chịu kéo uốn, chống va đập tốt, độ bền dẻo dai cao. Do đó chúng rất phù hợp với những kết cấu cần cách nhiệt, cách âm, đồng thời chịu kéo uốn hay va đập, gia tăng chất lượng công trình.

Vói loại bê tông polyme thì ưu điểm lớn nhất của chúng chính là giá thành rẻ và dễ sử dụng

Ứng dụng của các loại bê tông đặc biệt

Các loại hỗn hợp đặc biệt này phù hợp với các công trình xây dựng lớn với yêu cầu kỹ thuật khắt khe như đảm bảo cách âm, cách nhiệt, chống thấm….

Các loại hỗn hợp bê tông thương phẩm này có thể sử dụng để thi công hạng mục công trình móng, sàn, dầm chúng cũng có thể dùng để trang trí.

Xem thêm:

Tiêu chuẩn cần lưu ý trong quy trình đổ cột bê tông

Những tiêu chuẩn cần biết về bê tông bọt khí

Tags: ,