Trong lĩnh vực xây dựng thi công nhà phố hiện nay, hầu hết các công trình đều sử dụng bê tông là vật liệu chủ đạo. Có thể nói chất lượng bê tông quyết định chất lượng của ngôi nhà.

Trong xây nhà một trong những sai phạm có thể gặp phải liên quan đến quy trình đổ bê tông cột, dầm, sàn chưa đúng yêu cầu kĩ thuật dẫn đến chất lượng của bê tông giảm sút, bê tông thiếu độ vững chắc và an toàn.Vậy, quy trình đổ bê tông cột, dầm sàn như thế nào mới đúng yêu cầu kĩ thuật?

Trong lĩnh vực xây dựng hiện nay, hầu hết các công trình xây dựng đều sử dụng bê tông là vật liệu chủ đạo. Có thể nói chất lượng của bê tông ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của ngôi nhà. Để có một thành phẩm bê tông tốt ngoài chất lượng nguyên liệu thì yếu tố kĩ thuật trong quy trình đổ bê tông cũng quan trọng không kém, quyết định độ bền vững và thẩm mỹ của khối bê tông.

1. Công tác chuẩn bị cốp pha – cốt thép trước khi thi công.

Đảm bảo lắp ghép cốp pha đúng yêu cầu kĩ thuật: chân cốp pha đảm bảo lắp ghép đúng vị trí, cốp pha đảm bảo chắc chắn, kiểm tra lại hình dáng, kích thước, khe hở của ván khuôn, độ kín để đảm bảo trong quá trình đổ bê tông không bị mất nước.
Kiểm tra cốt thép, dàn giáo, sàn thao tác. Sử dụng các ván gỗ để làm sàn công tác.
Cốp pha cột: chân cốp pha phải đặt đúng vị trí, chắc chắn đảm bảo trong quá trình đổ bê tông không bị xô lệch, sử dụng neo, cây chống để không bị nghiêng.
Cốp pha dầm: thành cốp pha phải thẳng, không được cong vênh, kiểm tra độ cao của đáy dầm.
Cốp pha sàn: kiểm tra độ võng, cao độ của đáy sàn tại nhiều vị trí khác nhau.
thi công nhà phố trọn gói

2. Công tác chuẩn bị trước khi đổ bê tông

Chuẩn bị, tính toán nguồn nhân lực, máy móc chuẩn bị cho quá trình thi công
Tính toán thời gian đổ bê tông
Chuẩn bị mặt bằng thi công đổ bê tông
Đảm bảo về mặt an toàn trong quá trình thi công
Làm sạch cốp pha, cốt thép trước khi thi công

3. Quy trình đổ bê tông.

Đưa bê tông vào khối đổ qua cửa đổ thông qua máng đổ
Chiều cao rơi tự do của bê tông không quá 2m
Đầm được đưa vào trong để đầm theo phương thẳng đứng, sử dụng đầm dùi, chiều sâu mỗi lớp bê tông khi đầm từ 30 – 50cm, thời gian đầm khoảng 20 – 40s. Trông quá trình đầm tránh làm sai lệch cốt thép
Lưu ý với kết cấu có cửa, khi đổ đến cửa đổ thì bịt cửa lại và tiếp tục đổ phần trên
Khi đổ bê tông cột, lớp dưới cột thường bị rỗ do các cốt liệu to thường ứ đọng ở đáy cột, để khắc phục hiện tượng này, trước khi đổ bê tông ta nên đổ một lớp vữa xi măng dày từ 10 – 20cm
quá trình thi công nhà phố giá rẻ

Tags: , , ,